Navigator Business & Finance
Highlight Markets News World News

Lợi nhuận của AMD giảm mạnh trong bối cảnh thị trường máy tính cá nhân chững lại

AMD đã đạt mức lợi nhuận cao vào năm ngoái khi người tiêu dùng mua máy tính với số lượng lớn và các thợ đào tiền điện tử đã tận dụng mọi GPU có thể để làm việc, nhưng năm nay, công ty đã sụp đổ. Mặc dù mang lại nhiều tiền hơn trước đây, một phần nhờ vào doanh số bán hàng tốt hơn trong mảng trung tâm dữ liệu và trò chơi điện tử, lợi nhuận trong quý thứ ba của nó đã giảm 93% so với năm ngoái.

Theo báo cáo thu nhập của mình, AMD đã kiếm được 66 triệu đô la lợi nhuận trong quý 3 với doanh thu khoảng 5,6 tỷ đô la. Đó không phải là một con số quá tồi, nhưng nó thậm chí còn tồi tệ hơn khi bạn so sánh nó với kết quả hoạt động trong quý 3 năm ngoái, nơi lợi nhuận của công ty là 923 triệu đô la trên doanh thu 4,3 tỷ đô la.

AMD cho biết họ đã bỏ lỡ các mục tiêu trong quý vì “thị trường PC đang suy yếu và lượng hàng cung ứng cũng suy giảm đáng kể” và rằng một yếu tố lớn khiến lợi nhuận giảm bởi thương vụ mua lại công ty chip Xilinx vào tháng Hai, ước tính trị giá khoảng 50 tỷ đô la.

Công ty vẫn chứng kiến ​​sự tăng trưởng trong một số lĩnh vực. Mặc dù thị trường GPU chơi game không còn nóng như hồi trước khi chúng có thể được sử dụng để khai thác Ethereum, AMD cho biết phân khúc game của họ đã tăng 14%, tương đương 1,6 tỷ đô la. Công ty cũng chứng kiến ​​sự tăng vọt 45% so với năm trước đối với bộ phận trung tâm dữ liệu của mình.

Dù sao đi nữa, AMD cũng không phải là công ty chip duy nhất đang bị tổn hại trong thời gian này. Lợi nhuận quý 3 của Intel đã giảm 85% so với năm ngoái và công ty đang có kế hoạch cắt giảm chi tiêu lớn, điều này sẽ bao gồm việc sa thải nhân viên.

Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ The Verge

 

Related posts