Navigator Business & Finance
Featured Finance Highlight Markets News

Lời kêu gọi chống giảm phát của Cathie Wood nhận được phản hồi tích cực

Cathie Wood, người ủng hộ mạnh mẽ nhất của Wall Street về giảm phát, nhận được nhiều sự đồng tình ngay cả khi áp lực giá cả tiếp tục gây bất ngờ theo chiều hướng tăng.

Jeffrey Gundlach và Elon Musk gần đây đã tham gia hội nghị của Wood trong việc kêu gọi giảm giá, bày tỏ lo lắng rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể sẽ đi quá xa. Cái gọi là vua trái phiếu đã cảnh báo về nguy cơ giảm phát, thúc giục các nhà đầu tư mua trái phiếu Kho bạc dài hạn. Trong khi đó, CEO của Tesla gọi giá hàng hóa giảm là việc “không hề khôn khéo hay bí mật” và tweet cho 100 triệu người theo dõi của mình rằng “một đợt tăng lãi suất lớn của Fed có nguy cơ gây giảm phát”.

Boom to gloom: Cathie Wood's Ark headed for its worst-ever month | Financial Markets News | Al Jazeera

“Chúng tôi đang được một số nhân vật có tiếng nói đồng hành về nguy cơ giảm phát,” Wood cho biết trong một webcast của nhà đầu tư.

Wood đã cảnh báo về giảm phát từ năm ngoái với niềm tin rằng sự đổi mới mang tính đột phá sẽ đẩy giá hàng hóa lỗi thời xuống và trí tuệ nhân tạo sẽ giúp giảm chi phí sản xuất.

Giám đốc điều hành của Ark Invest lưu ý rằng vàng, theo truyền thống là một biện pháp phòng ngừa lạm phát, đã đạt đỉnh hơn hai năm trước. Các mặt hàng khác bao gồm gỗ xẻ, đồng, quặng sắt và dầu đều giảm hai con số so với mức đỉnh của chúng. Bà nhấn mạnh rằng lạm phát ít nghiêm trọng hơn so với những năm 70 vì nó được kích hoạt bởi sự gián đoạn chuỗi cung ứng tạm thời trong đại dịch.

The line chart shows the year-over-year change in the consumer price index from January 2020 through August 2022.

Thị trường đang đặt cược rằng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất chuẩn ít nhất 0,75 điểm phần trăm vào tuần tới, điều này sẽ đưa lãi suất cho vay lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2007. Fed đã tăng lãi suất bốn lần trong năm nay với tổng cộng 2,25 điểm phần trăm. .

Musk đã trả lời Wood trên Twitter ngày thứ Tư rằng ngân hàng trung ương nên “giảm 0,25%.” Gundlach cho biết Fed chỉ nên tăng 25 điểm cơ bản vì nó có thể kiểm soát nền kinh tế với mức tăng lãi suất lớn. Ông nói thêm rằng ngân hàng trung ương vẫn chưa tạm dừng trong khoảng thời gian cần thiết để xem lại tác động của các đợt tăng trước đó.

“Mặc dù câu chuyện hôm nay hoàn toàn ngược lại, nhưng rủi ro giảm phát ngày nay cao hơn nhiều so với trong hai năm qua,” Gundlach cho biết tại Future Proof FestivaI. “Tôi sẽ không đưa ra dự đoán tháng tới. Tôi sẽ chia sẻ thêm vào cuối năm sau, chắc chắn là vào năm 2023. “

Bài: Việt Hương – cnbc.com

Related posts