Navigator Business & Finance
Highlight Markets News World News

Liệu Fed có đang thua trong cuộc chiến chống lạm phát?

Không ai mong đợi Cục Dự trữ Liên bang có thể dập tắt lạm phát một cách nhanh chóng. Nhưng sau bảy tháng lãi suất tăng với tốc độ chóng mặt, ngân hàng trung ương hầu như không tạo ra được bất kỳ chuyển biến tích cực nào.

Nếu xem xét dữ liệu giá tiêu dùng tháng 9, chúng ta có thể nhận ra rằng tình hình hiện tại không khá hơn nhiều so với hồi tháng 3, khi Fed bắt đầu thắt chặt tiền tệ tích cực. Vào thời điểm đó, giá tiêu dùng nói chung đã tăng 8,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Bây giờ, con số này đã tăng thêm 8,2%.

Chỉ số giá cơ bản (loại trừ các danh mục thực phẩm và năng lượng) vốn được nhiều người coi là thước đo đáng tin cậy hơn về lạm phát cơ bản, tăng 6,6% vào tháng 9 – mức cao nhất kể từ năm 1982.

Fed đã tăng gấp đôi các dữ liệu cho kế hoạch sắp tới của mình để giảm lạm phát khỏi nền kinh tế Mỹ bằng bất kỳ biện pháp nào, chẳng hạn như triển khai các đợt tăng lãi suất lớn với hy vọng làm giảm nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ.

Tuy nhiên, mặc dù lãi suất đã tăng với tốc độ chưa từng có, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy giá sẽ giảm xuống. Tuy nhiên, Fed vẫn quyết tâm đi theo con đường của mình, đánh cược rằng thị trường lao động mạnh mẽ của Hoa Kỳ có thể chịu đựng được căng thẳng do chi phí đi vay cao hơn.

Có phải Fed đang thua trong cuộc chiến chống lạm phát?

Cho đến nay, đây chắc chắn không phải là một chiến thắng. Nhưng tác động của việc tăng lãi suất có thể mất nhiều tháng mới có thể cảm nhận được trong nền kinh tế thực tế.

Hoặc, như Phó chủ tịch Fed Lael Brainard đã nói trong một bài phát biểu trong tuần trước: “Sự điều tiết về nhu cầu do thắt chặt chính sách tiền tệ vẫn chưa thể cảm nhận được hoàn toàn trong thực tế.”

Chỉ số lãi suất thế chấp cố định trung bình trong 30 năm đạt 6,9% trong tuần này – mức cao nhất trong 20 năm qua. Một năm trước, tỷ lệ đó chỉ là hơn 3%.

Sam Khater, nhà kinh tế trưởng của Freddie Mac cho biết: “Chúng ta tiếp tục phải chứng kiến sự tương phản sâu sắc trong nền kinh tế: thị trường lao động tăng trưởng và tiền lương khởi sắc hơn đang giữ cho bảng cân đối kế toán của người tiêu dùng trở nên tích cực, trong khi lạm phát kéo dài, lo ngại suy thoái và khả năng chi trả nhà ở đang khiến nhu cầu nhà ở giảm mạnh.”

Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ CNN

Related posts