Navigator Business & Finance
Markets News World News

Liên minh Châu Âu buộc Apple thay đổi bộ sạc điện thoại

Nghị viện châu Âu hôm thứ Ba đã thông qua các quy định mới về một cổng sạc duy nhất cho các sản phẩm của Apple vào năm 2024. Điều này sẽ ảnh hưởng đến Apple nhiều hơn các đối thủ của họ.

Trước đó, các tổ chức EU đã tổ chức cuộc bỏ phiếu thông qua thoả thuận về đưa đầu sạc USB-C được sử dụng cho các thiết bị Android trở thành bộ sạc tiêu chuẩn cho châu Âu. Động thái buộc Apple phải thay đổi cổng sạc cho iPhone và các thiết bị khác.

Trong số các nhà cung cấp thiết bị điện tử cho khách hàng châu Âu, Apple được cho là sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Dù vậy, các nhà phân tích cũng mong đợi hành động này sẽ mang lại tác động tích cực. Vì có thể khuyến khích người dùng mua sắm những thiết bị mới nhất của công ty thay vì những thiết bị không có USB-C.

Được biết, thỏa thuận này cũng bao gồm đầu đọc điện tử, nút tai nghe và các công nghệ khác. Đồng nghĩa với việc nó cũng có thể có tác động đến Samsung, Huawei và các nhà sản xuất thiết bị khác.

Apple, Samsung và Huawei đã không lên tiếng về thông tin trên.

Trước đây, Apple từng cảnh báo rằng đề xuất này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sự cải tiến và tạo ra một núi rác thải điện tử.

Nhưng trái lại, đa số các nhà lập pháp EU vẫn ủng hộ cải cách với 602 phiếu thuận và chỉ 13 phiếu bác.

Sự thay đổi này đã được thảo luận trong nhiều năm và đến nay được ủng hộ bởi những lời phàn nàn từ người dùng iPhone và Android về việc phải chuyển sang các bộ sạc khác nhau cho thiết bị của họ.

Ủy ban Châu Âu đã ước tính rằng một bộ sạc sẽ tiết kiệm khoảng 250 triệu euro (247,3 triệu USD) cho người tiêu dùng.

Được biết, có đến một nửa số bộ sạc được bán cùng với điện thoại di động trong năm 2018 có đầu nối USB micro-B, trong khi 29% có đầu nối USB-C và 21% có đầu nối Lightning, được Apple sử dụng.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts