Navigator Business & Finance
Markets News World News

Làn sóng sa thải nhân sự đang bùng nổ ở các công ty starup Đông Nam Á

Các công ty startup ở Đông Nam dựa trên các nền tảng điện tử đều đang đứng trước làm sóng sa thải lượng lớn lao động ngay trong năm 2022, lý do là vì tình hình kế tế toàn cầu ngày một căng thẳng.

Sa thải nhân sự công nghệ lan sang Đông Nam Á - VnExpress Kinh doanh

Vừa qua, GoTo của Indonesia – hợp nhất giữa gã khổng lồ gọi xe Gojek và nền tảng thương mại điện tử Tokopedia đã cắt giảm 1.300 nhân sự, tương đương 12% số lượng nhân viên. Nền tảng trực tuyến Carousell thông báo sẽ sa thải khoảng 10% nhân viên. Đây là hai công ty cùng đưa ra lý do phải sa thải nhân sự là vì không thể chịu được áp lực từ điều kiện kinh tế vĩ mô đang biến đổi quá nhanh.

Indonesia nắm giữ chìa khóa cho kết quả IPO của gã khổng lồ công nghệ GoTo

Tình hình sa thải này hiện đã xảy ra đồng loạt trên nhiều công ty khắp ĐNA, chỉ trong 6 tháng qua, Sea Group cũng đã sa thải 7.000 nhân viên.

 Jia Jih Chai nhà đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty thương mại điện tử Rainforest có trụ sở tại Singapore nói “Những nhà sáng lập ra các công ty startup đang phải xem xét lại toàn bộ các hệ thống quản lý và các chi phí mới phát sinh trước các biến động từ trường kinh tế vĩ mô bất định… nhằm cố gắng tồn tại và tận dùng mọi nguồn lực cho đến cuối 2024”.

Nhiều chuyên gia kinh tế còn đồng quan điểm rằng đang có những dấu hiệu cho thấy kinh tế đang bước vào kỳ suy thoái khiến nhu cầu tiêu dùng sẽ giảm mạnh ít nhất suốt 2023.

Giám đốc điều hành Quek Siu Rui thừa nhận đã mắc “những sai lầm nghiêm trọng” vì vấn đề Covid-19 và đánh giá thấp các vấn đề về quản lý đội ngũ nhân lực. Hiện công ty của ông đã phải tiên hành việc cắt giảm nhân sự.

Chủ sở hữu Chợ Tốt trở thành “kỳ lân” mới nhất Đông Nam Á

Carousell công bố mức tăng trưởng doanh thu chậm hơn 21% vào năm 2021, ở mức 49,5 triệu USD, trong khi năm 2020, doanh thu tăng trưởng gấp 3 lần. Trong khi đó, GoTo chứng kiến khoản lỗ ngày càng lớn trong 9 tháng đầu năm nay.

Alex Kantrowitz, một chuyên gia từ Thung lũng Silicon cho biết: “Tôi rất ngạc nhiên khi nhiều công ty dự đoán những thay đổi hành vi tiêu dùng do Covid-19 sẽ tồn tại mãi mãi. Rõ ràng khi bạn được phép đi ăn hàng, đi chơi với bạn bè, việc sử dụng Netflix, Facebook, Shopify, Amazon của bạn sẽ giảm xuống.”

Các công ty khởi nghiệp công nghệ ở Đông Nam Á phần lớn vẫn nằm trong giai đoạn “khởi đầu” và hiện tương lai gần rất khó sinh ra lãi xuất lớn, ví như Sea Group hay Grab đang lỗ hàng tỷ USD mỗi năm. Jussi Salovaara, đồng sáng lập và đối tác quản lý của Antler ở châu Á cho răng sự bùng nổ của các startup có thể sẽ sớm đi vào phía dốc xuống của con đường phát triển.

Bài: VAN – Dẫn theo CNBC

Related posts