Navigator Business & Finance
Markets News World News

Lạm phát toàn cầu đạt đỉnh không có nghĩa là điều tồi tệ nhất đã qua

Lạm phát toàn cầu đang có dấu hiệu đạt đỉnh, mặc dù tốc độ thuyên giảm có khả năng kéo dài vài thập kỷ có nghĩa là nó sẽ vẫn là một vấn đề cần được ưu tiên đối với các ngân hàng trung ương vào năm 2023.

FILE PHOTO: A woman shops at a fruit and vegetables shop in Paris, France, June 10, 2022. REUTERS/Sarah Meyssonnier

Các thước đo lạm phát chính được công bố tại Mỹ và khu vực đồng euro trong tuần này đều suy yếu, trong khi giá tiêu dùng và kỳ vọng lạm phát của các nhà đầu tư cũng đang giảm.

Tình trạng phức tạp trong chuỗi cung ứng phức tạp đang dần được tháo gỡ, đồng thời chi phí thực phẩm và nhiên liệu cũng giảm.

Điều này cho thấy tác động từ các đợt tăng lãi suất chóng mặt của nhiều ngân hàng trung ương có lẽ đã đến trễ hơn nhiều so với dự đoán.

Bối cảnh trên cũng giúp củng cố ước tính của Bloomberg Economics về mức lạm phát cao nhất trên toàn thế giới đạt 9,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý thứ ba và hiện đang ở mức 9,5% trong ba tháng cuối năm và 5,3% vào cuối năm 2023.

Nhưng rủi ro vẫn còn đó: Chuỗi cung ứng vẫn chưa phục hồi hoàn toàn, giá hàng hóa có thể tăng trở lại nếu Trung Quốc mở cửa và tình trạng người lao động bị ảnh hưởng bởi chi phí sinh hoạt cao có thể tiếp tục thúc đẩy các đợt tăng lương.

Đối với các nhà hoạch định chính sách, việc lạm phát chạm ngưỡng cao nhất gần đây “không có nghĩa là điều tồi tệ nhất đã qua,” Tom Orlik, chuyên gia phân tích kinh tế của Bloomberg cho biết. “Ngay cả khi chúng giảm xuống, chỉ số giá tiêu dùng sẽ vẫn cao hơn ngưỡng an toàn đối với các ngân hàng trung ương, đòi hỏi phải thắt chặt hơn nữa ngay cả khi rủi ro suy thoái hiển hiện”.

Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ Bloomberg

Related posts