Navigator Business & Finance
Finance News World News

Lạm phát tại Nhật Bản chạm ngưỡng cao nhất trong suốt 40 năm qua

Lạm phát tiêu dùng cơ bản của Nhật Bản đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 40 năm vào tháng 10, do đồng yên suy yếu và áp lực chi phí nhập khẩu trong bối cảnh ngân hàng trung ương tiếp tục tuân theo chính sách giữ lãi suất ở mức cực thấp.

Chỉ số giá tiêu dùng cơ bản (CPI) trên toàn quốc đã tăng 3,6% so với một năm trước đó, vượt mức tăng 3,5% mà các nhà kinh tế dự kiến ​​và mức tăng 3,0% trong tháng 9.

Đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 2 năm 1982, khi một cuộc khủng hoảng ở Trung Đông bắt nguồn từ cuộc chiến tranh Iran-Iraq đã làm gián đoạn nguồn cung dầu thô và khiến giá năng lượng tăng đột biến.

Sự gia tăng của chỉ số, bao gồm giá các sản phẩm dầu mỏ, xác nhận rằng lạm phát vẫn ở vượt mục tiêu 2% do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) đề ra trong tháng thứ bảy liên tiếp.

Những hạn chế về nguồn cung từ nước ngoài đã đẩy giá thực phẩm nhập khẩu, hàng hóa công nghiệp và các bộ phận sản xuất tăng lên, đồng thời khiến đồng yên trượt giá hơn 20% trong năm nay so với đô la Mỹ.

Takeshi Minami, nhà kinh tế trưởng tại Viện nghiên cứu Norinchukin, cho biết: “Tôi không thay đổi quan điểm rằng đà tăng sẽ sớm bắt đầu chậm lại”. “Tôi cho rằng lạm phát sẽ đạt đỉnh vào cuối năm và giá cả tăng sẽ bắt đầu giảm trong năm mới.”

Thống đốc BOJ, ông Haruhiko Kuroda hôm thứ Năm đã nhắc lại cam kết duy trì kích thích tiền tệ để đạt được sự tăng trưởng trong thu nhập và lạm phát duy trì ở mức ổn định. Ngân hàng trung ương đang giữ lãi suất dài hạn quanh mức 0% và lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1%.

Dù sao đi nữa, tỷ lệ lạm phát của Nhật Bản vẫn đang ở mức vừa phải so với tiêu chuẩn của các nước phát triển khác.

Kuroda đã lập luận rằng chi phí hàng hóa nhập khẩu chiếm một nửa chỉ số giá tăng của Nhật Bản.

Dữ liệu tháng 10 cho thấy giá nguyên liệu thô tăng và đồng yên yếu đi đã khiến chi phí năng lượng tăng 15,2%, trong khi thực phẩm không bao gồm đồ dễ hỏng tăng 5,9%, mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 3 năm 1981.

88% số các mặt hàng thực phẩm đắt hơn so với một năm trước, dẫn đầu là đồ uống có cồn, chẳng hạn như bia và rượu sake.

Giá hàng gia dụng tăng 11,8%, mức tăng lớn nhất kể từ tháng 3 năm 1975, do chi phí vận chuyển, nguyên liệu thô và năng lượng cũng như đồng tiền yếu.

BOJ đã dự báo mức giá trung bình cho năm tài chính đến tháng 3 năm 2023 sẽ cao hơn 3% so với giai đoạn 2021-22 nhưng mức tăng cho năm 2023-24 sẽ chỉ bằng một nửa, bởi vì lượng hàng hóa và các yếu tố đẩy chi phí khác sẽ giảm bớt.

Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ Reuters

Related posts