Navigator Business & Finance
Featured Highlight Investing World News

Lạm phát ở New Zealand chạm mức cao nhất trong 30 năm

Cơ quan Thống kê New Zealand (SNZ) cho biết giá cả tăng 1,4% trong quý cuối cùng của năm 2021 đã đẩy mức tăng lạm phát hằng năm lên 5,9%, mức cao nhất kể từ năm 1990. 

Theo đó, tỷ lệ lạm phát hàng năm của New Zealand đã tăng lên mức cao nhất trong ba thập kỷ vào năm 2021, do giá nhiên liệu tăng và thị trường bất động sản nóng của đất nước.

Theo dữ liệu chính thức được Cơ quan Thống kê New Zealand (SNZ) công bố, giá cả tại New Zealand đã tăng 1,4% trong quý cuối cùng của năm 2021, đầy mức tăng hàng năm lên 5,9%.

Thủ tướng Jacinda Ardern cho biết việc chi phí sinh hoạt tăng mạnh đã được nhiều người dự đoán trước, nguyên nhân là do “giá dầu và căng thẳng quốc tế”.

“New Zealand cùng với mọi quốc gia khác đang gặp phải chính xác vấn đề này do giá dầu và giá dầu thô cao”, bà cho biết.

SNZ cho hay, tuy giá xăng ở New Zealand đã tăng 30% trong năm 2021 nhưng lĩnh vực nhà ở là yếu tố đóng góp chính vào sự gia tăng lạm phát. Giá nhà ở nước này đã tăng vọt hơn 28% vào năm 2021, tạo ra một vấn đề cho Thủ tướng Ardern khi nhiều gia đình trẻ nhận thấy mình không thể theo đuổi giấc mơ sở hữu nhà riêng.

Giá xây dựng nhà ở mới tăng 16% so với năm ngoái và giá thuê nhà ở tăng 5,5% ở một số khu vực.

Thủ tướng Ardern bác bỏ những cáo buộc của phe đối lập rằng việc tăng chi tiêu của chính phủ khiến chi phí sinh hoạt tại quốc gia này tăng lên.

Ngân hàng Dự trữ New Zealand đã nâng lãi suất hai lần vào cuối năm ngoái, lên 0,75%, chấm dứt thời kỳ đóng băng kéo dài 18 tháng trong nỗ lực đưa lạm phát trở lại mục tiêu 1-3%. Ngân hàng trung ương New Zealand được cho là sẽ tăng lãi suất một lần nữa trong cuộc họp ngày 23/2 tới.

Thu Thảo – tổng hợp 

Related posts