Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Lạm phát ở Hàn Quốc thúc đẩy tăng tỷ giá

Tốc độ lạm phát ở Hàn Quốc đã tăng nhanh hơn trong tháng Bảy, nhấn mạnh sự cần thiết của ngân hàng trung ương phải tiếp tục tăng lãi suất nhằm kiềm chế việc gia tăng áp lực về giá cả.

Theo dữ liệu Chính phủ cho thấy, giá tiêu dùng tăng 6.3% so với năm trước đó cũng như tăng 6% trong tháng Sáu và so với ước tính. Thống đốc Rhee Chang-yong cho biết Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) có thể sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm phần trăm trong tháng này, đồng thời không phủ nhận mức tăng cao hơn.

Các nhà hoạch định chính sách Hàn Quốc kỳ vọng mức tăng trưởng giá sẽ tiếp tục duy trì trong vài tháng trước khi bắt đầu giảm tốc. Dù triển vọng đó bao gồm những rủi ro như Nga tăng cường xâm lược Ukraine hoặc bùng phát các sự kiện địa chính trị chớp nhoáng khác.

Ngân hàng Trung ương sẽ xem xét bài báo cáo trên do đây là dự thảo cho quyết định về giá cả vào ngày 25/8. Song ở tháng trước, các nhà hoạch định chính sách cùng các đối tác toàn cầu (gồm Cục Dự trữ Liên bang) đã tăng nửa điểm phần trăm dù thống nhất mức tăng khủng.

Ông Lee Seung-suk của viện nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc chia sẻ: “Tương tự Fed, BOK sẽ tiếp tục bị áp lực trong việc tăng lãi suất nếu những lần tăng trước đó không kìm hãm được mức tăng trưởng tiền lương và giá dầu tăng trở lại. Lạm phát đã khiến tiền lương tăng và bây giờ tiền lương sẽ bắt đầu thúc đẩy lạm phát.”

Ông ước tính lạm phát sẽ tăng 0,6% cho mỗi lần tăng lương 1%.

Một năm sau khi thực hiện hoạt động thắt chặt, BOK đã tăng cường cảnh giác với những rủi ro của nền kinh tế như nguy cơ suy thoái toàn cầu khi Fed tăng lãi suất và chiến tranh Nga – Ukraine khiến giá năng lượng tăng vụt.

Các đợt phong toả ở Trung Quốc cũng đã gây thêm sức ép cho chuỗi cung ứng quốc tế và làm giảm nhu cầu cho các sản phẩm từ Hàn Quốc.

Ở Hàn Quốc, lạm phát đang tăng dần ở các lĩnh vực và khu vực có người tiêu dùng đang muốn giải toả nhu cầu bị dồn nén sau khi nới lỏng các hạn chế phòng chống COVID-19 gây bất tiện cho việc đi lại và ăn uống. Nên ngay cả khi xuất khẩu hạ nhiệt, nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại đã mở rộng trong quý trước khi tiêu dùng giúp thúc đẩy hoạt động.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts