Navigator Business & Finance
Finance News World News

Lạm phát ở Anh nhảy vọt lên mức cao nhất trong 41 năm qua

Chi phí năng lượng tăng cao đã đẩy lạm phát của Anh lên mức cao mới vào tháng 10, tín hiệu mới nhất cho thấy nền kinh tế tại quốc gia này đang lâm vào suy thoái.

 Văn phòng Thống kê Quốc gia cho biết hôm thứ Tư rằng, tỷ lệ lạm phát hàng năm đã tăng lên 11,1% trong tháng 10.

Chi phí sinh hoạt tăng mạnh là do giá điện và khí đốt tăng cao, bất chấp chính sách bảo đảm giá năng lượng của chính phủ, giới hạn hóa đơn năng lượng ở mức 2.500 bảng Anh (2.970 đô la) cho một hộ gia đình tiêu chuẩn. Lạm phát giá lương thực cũng tăng lên 16,4%.

“Trong năm qua, giá gas đã tăng gần 130% trong khi giá điện tăng khoảng 66%,” nhà kinh tế trưởng của ONS, Grant Fitzner cho biết trong một tuyên bố.

Theo ONS, giá hàng hóa và dịch vụ được mua hoặc tiêu thụ bởi các hộ gia đình ở Vương quốc Anh đã tăng 2% trong khoảng thời gian từ tháng 9 đến tháng 10.

Lạm phát gia tăng ngay cả khi nền kinh tế suy yếu đưa ra một câu hỏi hóc búa cho các nhà hoạch định chính sách. Bởi lẽ nền kinh tế của Anh dự kiến ​​sẽ bị ảnh hưởng khi Ngân hàng Trung ương Anh tiếp tục tăng chi phí vay để hạn chế giá cả tăng.

Dữ liệu tuần trước từ ONS cho thấy kinh tế Anh Quốc đã suy giảm trong quý thứ ba. Ngân hàng Trung ương Anh gần đây đã dự đoán rằng suy thoái sẽ tiếp tục kéo dài đến nửa đầu năm 2024.

Trong bối cảnh ảm đạm này, bộ trưởng tài chính Vương quốc Anh Jeremy Hunt sẽ trình bày ngân sách của chính phủ vào thứ Năm. Hunt có thể sẽ công bố tăng thuế và cắt giảm chi tiêu trong nỗ lực giảm nợ trong trung hạn.

Ủy ban Quản lý Ngân sách, cơ quan giám sát tài chính của Vương quốc Anh, dự báo rằng triển vọng kinh tế tồi tệ hơn sẽ làm tăng các khoản vay của chính phủ lên gần 100 tỷ bảng Anh (119 tỷ USD) giai đoạn năm 2026-27.

Bài: Trí Hiếu – Dịch từ CNN

Related posts