Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Lạm phát kỳ vọng của Hàn Quốc giảm sau 6 tháng tăng liên tục

Vào thứ Ba (23/8), ngân hàng trung ương Hàn Quốc công bố kết quả cuộc khảo sát cho thấy kỳ vọng lạm phát trong tháng 8 đã giảm sau 6 tháng tăng liên tục.

Kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng tiếp theo đã giảm từ 4,7% trong tháng 7 còn 4,3% vào tháng 8. Đây là mức giảm nhiều nhất kể của cuộc khảo sát người tiêu dùng hàng tháng bắt đầu từ tháng 2/2002.

Trong khi đó, chỉ số Tâm lý Tiêu dùng (CSI) đã tăng trở lại đạt mức 88.0 trong tháng 8, dù vẫn dưới mốc 100 của thang đo lạc quan và bi quan. Trước đó, chỉ số CSI đã giảm trong ba tháng liên tiếp xuống 86,0 vào tháng 7, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 9/2020.

Kết quả này đã được đưa ra hai ngày trước quyết định về lãi suất của Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc vào thứ Năm và sau động thái tăng nửa điểm lãi suất lên 2,25% vào tháng Bảy,

Ngoài ra, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á dự kiến sẽ mất đà trong năm nay do nguy cơ giảm xuất khẩu và chi tiêu tiêu dùng tăng do nhu cầu toàn cầu chậm lại và lãi suất cao hơn.

Lạm phát hàng năm của Hàn Quốc đã tăng tốc từ mức 6,0% trong tháng 6 lên 6,3% vào tháng 7, đạt tốc độ nhanh nhất kể từ cuối năm 1998. Bên cạnh đó, các số liệu khác cũng cho thấy tốc độ tăng giá có thể gần đạt đỉnh.

Cuộc khảo sát đã thăm dò 2.400 hộ gia đình ở khu vực thành thị về kỳ vọng lạm phát và tâm lý tiêu dùng giữa các chủ đề khác, từ ngày 8-16 tháng 8.

Bài viết: Bích Hằng  – reuters.com

 

Related posts