Navigator Business & Finance
Markets News World News

Lạm phát giá tiêu dùng tại Anh tăng lên 5,1% trong tháng 7

Vào thứ Tư (31/8), Hiệp hội Bán lẻ Anh (BRC) cho biết các cửa hàng và siêu thị trong nước đã tăng giá lên 5,1% tính đến tháng 8. Đây là lần tăng giá cao nhất được ghi nhân kể từ năm 2005, phản ánh thực trạng chiến sự Nga-Ukraine khiến giá thực phẩm tăng vọt.

BRC cho biết giá thực phẩm đã tăng lên 9,3% sau lần tăng lên 7% trong tháng 7. Nguyên nhân khiến các sản phẩm như sữa, bơ thực vật và khoai tây chiên giòn tăng giá là do chiến tranh đẩy giá thức ăn chăn nuôi, phân bón, lúa mì và dầu thực vật lên cao.

Mike Watkins, người đứng đầu nhà bán lẻ và doanh nghiệp NielsenIQ, chia sẻ: “Mức độ lạm phát thực phẩm này có lẽ sẽ còn đồng hành cùng người tiêu dùng trong ít nhất 6 tháng tới, nhưng hi vọng rằng một số áp lực chi phí đầu vào trong chuỗi cung ứng sẽ giảm dần.”

“Tuy nhiên, với việc thu nhập khả dụng sẽ tiếp tục giảm vào mùa thu này trong khi chi phí năng lượng lại tăng vọt, chi tiêu dành cho nhu yếu phẩm sẽ chịu áp lực trong quý cuối và cũng là quý quan trọng của năm.”

Ngân hàng Trung ương Anh, vốn đã tăng lãi suất sáu lần kể từ tháng 12/2021, đang theo dõi mức độ gia tăng của lạm phát sẽ kéo dài bao lâu.

Mặt khác, chỉ số giá tiêu dùng của Anh là thước đo lường ở phạm vi giá rộng hơn BRC, lại đạt mức cao nhất trong 40 năm là 10,1% vào tháng Bảy.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts