Navigator Business & Finance
Highlight News Real Estate World News

Lãi suất thế chấp lần đầu tiên giảm xuống dưới 5% kể từ tháng 4 tại Mỹ

Lãi suất thế chấp giảm tuần thứ hai liên tiếp, lần đầu tiên xuống dưới 5% kể từ giữa tháng 4.

Freddie Mac cho biết, khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm đạt trung bình 4,99% trong tuần kết thúc vào ngày 4/8, giảm so với mức 5,3% của tuần trước đó. Nhưng con số này vẫn cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 2,77%.

Tỷ giá tăng mạnh vào đầu năm, đạt mức cao 5,81% vào giữa tháng 6. Nhưng kể từ đó, những lo ngại về kinh tế đã khiến những con số này có nhiều biến động.

Sam Khater, nhà kinh tế trưởng của Freddie Mac cho biết: “Lãi suất thế chấp vẫn không ổn định do cuộc chiến giằng co giữa áp lực lạm phát và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại rõ ràng và sự trồi sụt dự kiến ​​sẽ tiếp tục”.

“Những vấn đề xung quanh lạm phát và các yếu tố khác có thể sẽ khiến tỷ giá tiếp tục thay đổi, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang cố gắng điều chỉnh môi trường kinh tế hiện tại” – Khater cho biết thêm.

George Ratiu – giám đốc nghiên cứu kinh tế của Realtor.com cho biết, sự sụt giảm này diễn ra trong bối cảnh các báo cáo tích cực đáng ngạc nhiên đối với một số chỉ số kinh tế đã cân bằng lại cuộc suy thoái tiềm ẩn.

New Report Shows 50% Surge in Houston Mortgage Rates From Last Year

Ông nói: “Không có một định hướng rõ ràng nào cả, các thị trường đang hạn chế quỹ đạo chi chuyển của lãi suất thế chấp trong một phạm vi chặt chẽ hơn, vì sự thúc đẩy mạnh mẽ đã được điều chỉnh”.

Để đối phó với lạm phát cao, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất chuẩn lên 75 điểm cơ bản vào tuần trước, lần tăng thứ hai với quy mô đó trong nhiều tháng.

Cục Dự trữ Liên bang không ấn định lãi suất mà người vay trả trực tiếp cho các khoản thế chấp. Thay vào đó, lãi suất thế chấp có xu hướng đi theo trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm. Nhưng chúng bị ảnh hưởng gián tiếp bởi nỗ lực của Fed trong việc kiềm chế lạm phát.

Đối với người tiêu dùng, họ tiếp tục chi tiêu, tích lũy khoản nợ hộ gia đình kỷ lục 16,2 nghìn tỷ USD theo dữ liệu mà Cục Dự trữ Liên bang công bố trong tuần này.

Ratiu cho biết: “Câu hỏi lớn đối với người tiêu dùng là liệu các công ty có phản ứng thái quá trước những lo ngại về suy thoái kinh tế và bắt đầu cắt giảm biên chế hay không. Sự sụt giảm mạnh trong việc tuyển dụng có thể có tác động trực tiếp đến khả năng duy trì chi tiêu của mọi người, đặc biệt là với tình trạng lạm phát cao như hiện nay”.

Khả năng chi trả vẫn là thách thức lớn nhất

Fed đã “tiếp lửa” cho cơn sốt bất động sản ở Mỹ như thế nào? - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Chi phí cao hơn để sỡ hữu cho một ngôi nhà đã gây tác động lớn đến người mua. Doanh số bán của cả nhà mới xây và nhà hiện có đều giảm trong những tháng gần đây do người mua tạm ngưng việc “săn nhà”.

Người mua đang tìm kiếm những căn nhà thậm chí còn thấp hơn giá cả phải chăng khi lạm phát chiếm một phần lớn thu nhập của họ và chi phí đi vay tăng cao đã làm giảm sức mua của họ.

Một năm trước, một người mua trả 20% cho một căn nhà trị giá 390.000 USD và chi trả phần còn lại bằng khoản thế chấp có lãi suất cố định trong 30 năm với lãi suất trung bình là 2,77% đã có khoản thanh toán thế chấp hàng tháng là 1.277 USD, theo số liệu từ Freddie Mac.

Ngày nay, một chủ nhà mua căn nhà có giá tương tự với lãi suất trung bình là 4,99% sẽ trả 1.673 USD một tháng cả tiền gốc và lãi suất, tương đương mức tăng gần 400 USD mỗi tháng.

Ratiu cho biết, với việc chi phí đi vay tăng lên làm nâng mức trần khả năng chi trả cho nhiều người mua, sẽ dẫn đến việc doanh số bán nhà giảm.

Ratiu nói: “Điều này mang lại một dấu hiệu đáng mừng cho thị trường bất động sản năm nay – sự giảm giá”.

Bài: Khả Uyên – CNN

 

Related posts