Navigator Business & Finance
Featured Highlight Markets News World News

Kinh tế toàn cầu sẽ phải đối mặt với năm 2023 khốc liệt hơn trước

Đối với hầu hết các nền kinh tế trên thế giới, năm 2023 sẽ là một năm đầy sóng gió khi các động lực chính thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu – Hoa Kỳ, Châu Âu và Trung Quốc – đều đang trải qua thời kỳ suy thoái, người đứng đầu Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết hôm Chủ nhật.

Giám đốc điều hành IMF, bà Kristalina Georgieva cho biết trong chương trình tin tức sáng Chủ nhật của CBS “Face the Nation” rằng năm mới sẽ “khó khăn hơn so những gì chúng ta đã trải qua”.

“Tại sao? Bởi vì ba nền kinh tế lớn – Mỹ, EU và Trung Quốc – đều đang giảm tốc đồng thời,” bà nói.

Vào tháng 10, IMF đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu vào năm 2023, nguyên do phần lớn vì sự dai dẳng của cuộc chiến ở Ukraine cũng như áp lực lạm phát và lãi suất cao từ các ngân hàng trung ương như Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ nhằm giảm bớt những áp lực giá cả đó.

Trong giai đoạn cuối năm 2022, Trung Quốc đã loại bỏ chính sách zero-COVID và bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế một cách hỗn loạn, mặc dù người tiêu dùng ở đó vẫn cảnh giác khi số ca nhiễm coronavirus gia tăng. Trong những bình luận công khai đầu tiên kể từ khi thay đổi chính sách, Chủ tịch Tập Cận Bình hôm thứ Bảy (31/12) đã kêu gọi trong bài phát biểu nhân dịp năm mới rằng hãy nỗ lực và đoàn kết hơn nữa khi Trung Quốc bước vào một “giai đoạn mới”.

“Lần đầu tiên sau 40 năm, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc vào năm 2022 có khả năng chỉ bằng hoặc thấp hơn tốc độ tăng trưởng toàn cầu”, Georgieva nói.

Hơn nữa, một “sự lây lan” các ca nhiễm COVID dự kiến ​​trong những tháng tới có thể sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến nền kinh tế của nước này trong năm nay và kéo theo sự tăng trưởng của cả khu vực và toàn cầu.

Trong dự báo vào tháng 10, IMF đã chốt mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc vào năm ngoái ở mức 3,2% – ngang bằng với triển vọng toàn cầu của quỹ cho năm 2022. Vào thời điểm đó, họ cũng dự đoán mức ​​​​tăng trưởng hàng năm ở Trung Quốc sẽ tăng tốc vào năm 2023 lên 4,4% trong khi hoạt động toàn cầu chậm lại hơn nữa .

Tuy nhiên, những bình luận của bà cho thấy một sự cắt giảm khác đối với triển vọng tăng trưởng của cả Trung Quốc và toàn cầu có thể sẽ diễn ra vào cuối tháng này.

Bên cạnh đó, Georgieva cũng nhận định rằng: “Mỹ là nước kiên cường nhất,” và nước này “có thể tránh được suy thoái khi mà thị trường vẫn còn đang hoạt động tích cực”.

Nhưng bản thân thực tế đó cũng tiềm ẩn rủi ro vì nó có thể cản trở tiến trình mà Fed cần đạt được trong việc đưa lạm phát của Mỹ trở lại mức mục tiêu từ mức cao nhất trong bốn thập kỷ đạt được vào năm ngoái.

Năm ngoái, trong đợt thắt chặt chính sách mạnh mẽ nhất kể từ đầu những năm 1980, Fed đã nâng lãi suất chính sách chuẩn từ gần bằng 0 vào tháng 3 lên mức hiện tại là 4,25% đến 4,50% và các quan chức Fed vào tháng trước đã dự đoán rằng nó sẽ vượt mốc 5%. vào năm 2023, một mức chưa từng thấy kể từ năm 2007.

Thật vậy, thị trường việc làm của Hoa Kỳ sẽ là trọng tâm của giới chức Fed, những người muốn nhu cầu lao động giảm xuống để giúp giảm bớt áp lực giá cả.

Bài: Hiếu Võ – Theo Reuters

Related posts