Navigator Business & Finance
Finance News World News

Kinh tế thế giới có khả năng lâm vào khủng hoảng trong năm 2023

Tổng giá trị nền kinh tế thế giới đã lần đầu tiên vượt mốc 100 nghìn tỷ USD vào năm 2022, nhưng sẽ chững lại vào năm 2023 khi các nhà hoạch định chính sách tiếp tục cuộc chiến chống lạm phát dai dẳng.

Theo nghiên cứu, Ấn Độ sẽ có nền kinh tế đạt tổng giá trị đến 10 nghìn tỷ USD vào năm 2035

Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) dự đoán rằng thế giới sẽ trải qua một cuộc suy thoái vào năm 2023. Theo nghiên cứu, suy thoái kinh tế toàn cầu sẽ bắt đầu vào năm 2023. Một số nền kinh tế thu hẹp do chi phí vay mới được đưa ra để chống lạm phát.

“Có khả năng nền kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với suy thoái vào năm tới do lãi suất tăng để đối phó với tỷ lệ lạm phát cao.” Kay Daniel Neufeld, giám đốc và trưởng bộ phận dự báo tại CEBR cho biết.

“Cuộc chiến chống lạm phát vẫn chưa ngã ngũ. Chúng tôi cho rằng các ngân hàng trung ương sẽ kiên quyết vào năm 2023 bất chấp tổn thất kinh tế. Cái giá phải trả của việc đưa lạm phát xuống mức dễ chịu hơn là triển vọng tăng trưởng kém hơn trong vài năm tới,” báo cáo cho biết thêm.

Kết luận của nhà nghiên cứu bi quan hơn so với dự báo gần đây nhất của IMF. Theo Bloomberg, tổ chức này đã đưa ra cảnh báo vào tháng 10 khi dự đoán rằng hơn quy mô nền kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm đi khoảng 1/3 và có 25% khả năng GDP toàn cầu sẽ tăng trưởng dưới 2% vào năm 2023, được định nghĩa là mức tăng trưởng trong bối cảnh suy thoái.

Đến năm 2037, khi các nền kinh tế đang phát triển bắt kịp các nền kinh tế giàu có hơn, tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sẽ tăng gấp đôi. Theo Bloomberg, đến năm 2037, khu vực Đông Á và Thái Bình Dương sẽ chiếm hơn 1/3 sản lượng toàn cầu, trong khi tỷ trọng của châu Âu sẽ giảm xuống dưới 1/5.

Bài: Hiếu Võ – Theo Business Today

Related posts