Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Kinh tế Mỹ vẫn tỏ ra ổn định một cách bất ngờ

Trong tuần vừa qua, một loạt báo cáo kinh tế cho thấy – bất chấp những lời bàn tán về khả năng suy thoái – nền kinh tế Mỹ đã phục hồi đáng kể, với một tốc độ vượt qua dự đoán của nhiều người.

Tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 3,2% trong quý trước, một sự phục hồi mạnh mẽ sau khi bị thu hẹp trong nửa đầu năm.

Kỳ vọng của người tiêu dùng bất ngờ tăng trong tháng 12.

Báo cáo thị trường việc làm của tháng trước đã vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích, với tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ.

Và nhiều báo cáo lạm phát gần đây cho thấy giá tiêu dùng đang bắt đầu hạ nhiệt.

Tuy nhiên, bấy nhiêu đó vẫn chưa thể đem lại cho ta một cái nhìn tổng thể về nền kinh tế Mỹ.

Người tiêu dùng vẫn giữ nguyên quan điểm về hiện trạng ảm đạm hiện nay. Nhưng con số kỷ lục 196 triệu người Mỹ đã đi mua sắm vào dịp Lễ Tạ ơn — và những con số doanh thu tăng vọt không chỉ vì lạm phát đã đẩy giá cả lên cao hơn mà còn vì mọi người đã thực sự giao dịch nhiều hơn, theo Adobe Analytics.

Curtis Dubay, nhà kinh tế trưởng tại Hội đồng Thương mại Hoa Kỳ gọi đây là “sự bi quan quá đà” và nói rằng nền kinh tế có thể không hoạt động kém như mọi người nghĩ.

Đúng là lạm phát đang ở mức cao nhất sau gần 40 năm qua, gây ảnh hưởng không nhỏ lên tài chính của các hộ gia đình. Nhưng số người  đặt vé máy bay và đến các công viên Disney vẫn đang ở mức cao kỷ lục, kể cả khi giá vé cao hơn.

Nhiều nhà kinh tế lo lắng về suy thoái kinh tế, nhưng thị trường việc làm lại đang vô cùng khan hiếm với hơn 10 triệu vị trí vẫn chưa tìm được ưng viên.

Thị trường việc làm Mỹ đang tỏ ra ‘nóng’ trở lại trong khoảng thời gian gần đây

“Thị trường lao động đang phục hồi mạnh mẽ trở lại,” Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell cho biết trong một bài phát biểu vào tháng trước. “Theo một cách nào đó, nó quá tuyệt vời bởi vì nó sẽ làm gia tăng thêm lạm phát.”

Fed đã cố gắng kiềm chế lạm phát đang ở mức cao nhất kể từ những năm 1980, tăng lãi suất sáu lần trong năm nay và thậm chí tung ra đợt tăng lãi suất ba phần tư điểm phần trăm không chỉ một lần mà bốn lần liên tiếp.

Điều đó có nghĩa là năm tới sẽ không có vấn đề gì là thách thức khi tất cả các biện pháp thắt chặt đó tiếp tục tác động đến nền kinh tế.

Nhưng tài chính hộ gia đình đang ở tình trạng tốt hơn, với khoản tiết kiệm hơn 1,7 nghìn tỷ đô la làm lớp đệm – mặc dù mọi người có thể sẽ phải tiết kiệm nhiều hơn.

Và mặc dù thị trường nhà ở có thể đang hạ nhiệt, nhưng nó vẫn chưa sụp đổ. Bess Freedman, Giám đốc điều hành của Brown Harris Stevens, cho biết sau một năm 2021 phát triển mạnh mẽ, ngành này đang có dấu hiệu “điều tiết lại”.

Bài: Hiếu Võ – Theo CNN

Related posts