Navigator Business & Finance
Finance Highlight Markets

Kinh tế Internet Việt Nam còn nhiều dư địa tăng trưởng

Dự báo đến năm 2030, nền kinh tế kỹ thuật số của Việt Nam sẽ đạt tổng giá trị là 220 tỷ USD, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, và còn nhiều tiềm năng và dư địa phát triển để tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai. 

 

Thị trường nhiều tiềm năng

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, dư địa phát triển của nền kinh tế số Internet Việt Nam được đánh giá là còn rất lớn. Nguồn lực này nếu được khai thác hợp lý sẽ góp phần vào tăng tưởng kinh tế cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Bên cạnh đó, với nền tảng cơ sở hạ tầng Internet, công nghệ số và lượng người dùng kỹ thuật số ngày càng tăng, Việt Nam đang sở hữu những điều kiện tốt để phát triển lĩnh vực kinh tế số Internet.

Theo báo cáo “Nền kinh tế số Đông Nam Á năm 2021” của Google Temasek và Bain & Company, kinh tế Internet của Việt Nam dự kiến tăng trưởng 31% lên 21 tỷ USD trong năm 2021, nhờ sự tăng trưởng 53% của thương mại điện tử so với cùng kỳ năm ngoái, và dự kiến tiếp tục đạt 57 tỷ USD vào năm 2025.

 

 

Từ khi bắt đầu đại dịch đến nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới, và 99% người tiêu dùng kỹ thuật số Việt Nam có ý định tiếp tục sử dụng các dịch vụ trực tuyến trong tương lai. Bên cạnh đó, số lượng người dùng Internet ở Việt Nam là gần 70 triệu người, cao hơn gấp đôi so với năm 2012 là 30,8 triệu người. Các dịch vụ tài chính kỹ thuật số cũng đang trở thành yếu tố thúc đẩy quan trọng với 95% doanh nghiệp kỹ thuật số hiện chấp nhận thanh toán kỹ thuật số và 67% chấp nhận cho vay kỹ thuật số.

Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút được một nguồn vốn đáng kể từ các nhà đầu tư nước ngoài. Hoạt động thương vụ, đầu tư đạt mức cao kỷ lục 1,37 tỷ USD. Nền kinh tế Internet nói riêng cũng thu hút được vốn đầu tư toàn cầu nhờ sự tăng trưởng của các nền tảng kỹ thuật số và hệ sinh thái kỹ thuật số bao gồm các vườn ươm, những trung tâm tăng tốc phát triển và các phòng thí nghiệm đổi mới.

Nhìn chung, với tốc độ chuyển đổi nhanh chóng như hiện nay, dự báo về nền kinh tế Internet của Việt Nam đến năm 2030 sẽ đạt tổng giá trị 220 tỷ USD.

 

Hạ tầng internet đáp ứng nhu cầu phát triển

Internet ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống, đặc biệt trong giai đoạn giãn cách xã hội và xu hướng chuyển đổi số đang phát triển mạnh.

Thống kê cho thấy, từ cuối năm 2020 đến tháng 10/2021, lưu lượng Internet tại Việt Nam tăng hơn 30%, nhờ vào nhu cầu gia tăng của người dùng trong bối cảnh giãn cách vì Covid-19. Bên cạnh đó, xu hướng Internet kết nối vạn vật (IoT) dần trở nên phổ biến, và việc sử dụng dữ liệu trên Internet một cách thông minh sẽ góp phần tạo ra các cơ hội mới cho tăng trưởng kinh tế.

Hạ tầng Internet Việt Nam cũng đang phát triển mạnh mẽ và ngày càng hoàn thiện. Hạ tầng số, hạ tầng điện toán đám mây, nền tảng định danh và xác thực số đang được thúc đẩy phát triển để cạnh tranh với các nước trên thế giới về ứng dụng công nghệ mới.

Báo cáo tài nguyên Internet Việt Nam năm 2021, có 660 hệ thống mạng sử dụng IP/ASN độc lập kết nối với nhau hình thành Internet Việt Nam (tăng 20% so với năm 2020). Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã nêu rõ định hướng phát triển hạ tầng số cần gắn liền với kết nối mạng Internet vạn vật (IoT), công nghệ 5G, đảm bảo an toàn, an ninh mạng. Việc phát triển hạ tầng, nền tảng Internet, nội dung trong nước là rất quan trọng để đảm bảo an toàn hạ tầng số Việt Nam.

Theo số liệu từ Trung tâm Internet Việt Nam, năm 2021 tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Internet Việt Nam đạt 47%, xếp thứ 8 trên thế giới, tăng hai bậc so với năm 2020, cao gấp 1,7 lần trung bình toàn cầu; gấp 2,3 lần trung bình khối ASEAN. Với kết quả này, Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm các quốc gia có mức triển khai IPv6 cao nhất toàn cầu.

 

Bài: Hoài Linh – Tổng hợp

Related posts