Navigator Business & Finance
Markets Regional Market News

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tôm tăng mạnh

Kim ngạch xuất khẩu mặc hàng thủy sản tôm tính đến hết thời điểm 4 tháng trong đầu năm nay đã đạt 1,4 tỷ đô la, tương đương với mức tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Kim ngạch xuất khẩu mặt hàng tôm tăng mạnh – Ảnh minh họa

 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, mức xuất khẩu mặt hàng tôm cũng là mức cao kỷ lục so với cùng kỳ các năm trước đó. Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu tôm khá thuận lợi và có mức tăng trưởng không ngừng, chỉ riêng tháng 4, xuất khẩu tôm đã đạt hơn 442 triệu đô la với mức tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong 3 tháng đầu năm, xuất khẩu mặt hàng tôm đã đạt 929 triệu USD tương đương mức tăng 39,7%.

Những thị trường nhập khẩu tôm từ Việt Nam nhiều nhất gồm 5 thị trường: Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, tại những thị trường này, mức tăng trưởng được ghi nhận từ khoảng 15% đến 91% trong giai đoạn hiện nay.

Hiện tại, Mỹ vẫn giữ vị trí thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều tôm nhất của Việt Nam, tại đây đã chiếm tỷ trọng khoảng 16% mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Trong 4 tháng đầu năm, chỉ riêng thị trường này, mức xuất khẩu tôm sang đây đã đạt trên 291 triệu đô la với mức tăng 47% so với cùng kỳ. Trung Quốc là thị trường nhập tôm lớn thứ 4 của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu tôm trong 4 tháng đạt hơn 187 triệu đô la, tăng 91% so với cùng kỳ.

Lý do xuất khẩu tôm của Việt Nam phát triển thuận lợi là nhờ nhu cầu tại các thị trường tăng mạnh sau thời kỳ đại dịch. Ngoài ra, hàng hóa của Việt Nam được quảng bá nhiều tại hội chợ quốc tế giúp cho việc tiếp cận đối tác nhiều và nhanh hơn.

Chẳng hạn như đại dịch lại bùng phát mạnh gần đây tại Trung Quốc, qua đó, nhiều nhà máy tại nước này bị ảnh hưởng và đóng cửa, khiến cho việc sản xuất bị đình trệ, thị trường này cũng thiếu hụt nguồn cung tôm cho tiêu dùng tại nội địa và chế biến xuất khẩu. Do đó, đây cũng là nhân tố tạo điều kiện cho việc xuất khẩu tôm Việt sang Trung Quốc và sản lượng xuất khẩu dự kiến tiếp tục có mức tăng mạnh trong những tháng tiếp theo. VASEP dự báo, kim ngạch xuất khẩu tôm trong quý 2/2022 sẽ tiếp tục tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2021, kim ngạch dự báo sẽ đạt 1,2 tỷ USD.

 

Bài: Hào – Tổng hợp

 

Related posts