Navigator Business & Finance
Featured Highlight Markets World News

Kim ngạch thương mại năm 2021 của Trung Quốc vượt 6.000 tỷ USD

Theo Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tổng kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu trong năm 2021 của nước này đã tăng lên 6.050 tỷ USD, tăng 1.400 tỷ USD so với năm 2020. 

Trong khi đó, tính theo đồng nhân dân tệ, tổng kim ngạch thương mại năm 2021 của Trung Quốc tăng 21,4% so với năm trước đó, lên 39.100 tỷ nhân dân tệ. Trong đó, xuất khẩu tăng 21,2%, lên 21.720 tỷ nhân dân tệ và nhập khẩu tăng 21,5%, lên 17.370 tỷ nhân dân tệ.

 

Trung Quốc cũng thông báo ghi nhận mức tăng trường thương mại ổn định với 5 đối tác thương mại lớn nhất của nước này. Kim ngạch xuất, nhập khẩu của Trung Quốc với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ lần lượt tăng 19,7%; 19,1% và 20,2%, trong khi với Nhật Bản tăng 9,4% và với Hàn Quốc tăng 18,4%.

Trước đó, diễn biến dịch bất ổn do sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến các nhà đầu tư lo lắng về sự gián đoạn nguồn cung tại các quốc gia là trung tâm của ngành sản xuất toàn cầu này.

Tính đến nay, Trung Quốc vẫn chưa đối diện với những vấn đề như ở các nước khác như tình trạng thiếu thực phẩm ở Australia và Nhật Bản, hoặc Mỹ ước tính có khoảng 5 triệu lao động xin ở nhà do dịch vào tuần trước.

Theo Thomas O’Connor, chuyên gia về chuỗi cung ứng của Gartner ở Sydney, Trung Quốc trên thực tế vẫn là trung tâm của ngành sản xuất toàn cầu. Nếu Trung Quốc xuất hiện tình trạng ngừng hoạt động sản xuất hoặc có vấn đề về logistics nghiêm trọng do thách thức liên quan đến dịch bệnh sẽ tác động rất lớn đối với môi trường kinh tế toàn cầu.

Trong những tuần gần đây, nhiều nơi ở Trung Quốc đã xuất hiện các ca nhiễm lẻ tẻ của biến thể Delta và Omicron, khiến cho nhà máy sản xuất quần áo ở gần một trong những cảng lớn nhất của Trung Quốc là Ninh Ba phải đóng cửa, ở Tây An đang bị phong toả, hoạt động sản xuất chip cũng bị ảnh hưởng.

 

Giới bên ngoài quan ngại tốc độ hàng hoá vào ra của cảng Diêm Điền, một trong những cảng container lớn nhất ở châu Á gần đó có thể chậm lại, sau khi phải đóng cửa cục bộ trong một tháng vào năm ngoái sau khi dịch bệnh bùng phát.

Bài: Thu Thảo – Tổng hợp 

Related posts