Navigator Business & Finance
Featured Finance Highlight Investing Leaders Markets News World News

Khoản lỗ 44 tỷ USD của Warren Buffett chưa hẳn là một tín hiệu xấu

Tỷ phú Warren Buffett cũng có điểm tương đồng với phần lớn chúng ta: bị ảnh hưởng bởi sự lao dốc của thị trường chứng khoán trong nửa đầu năm, thế nhưng, dường như ông không hề nao núng trước sự biến động ở Phố Wall. Berkshire Hathaway vẫn đang tiếp tục hoạt động và nhiều ngành nghề kinh doanh đa dạng của công ty vẫn đang phát triển mạnh ngay cả trong thời điểm kinh tế không ổn định như hiện nay.

Tập đoàn của tỷ phú Warren Buffett giành vị trí số 1 trong Top 2000 công ty lớn nhất thế giới

Berkshire Hathaway gần đây báo khoản lỗ ròng lên đến gần 44 tỷ USD trong quý thứ hai, phần lớn là do giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu của họ giảm mạnh.

Berkshire sở hữu lượng cổ phần lớn tại Apple, Bank of America, Coca-Cola, Chevron và American Express. Năm loại cổ phiếu đó chiếm gần 70% danh mục đầu tư. Chevron và Coke đều tăng trong năm nay nhưng cổ phiếu công nghệ và tài chính là những cổ phiếu đang rớt giá đáng kể trên thị trường.

Tuy nhiên, sự sụt giảm mạnh về giá trị danh mục đầu tư cổ phiếu của Berkshire chưa dừng lại ở đó. Công ty đã báo cáo lợi nhuận hoạt động đạt 9,3 tỷ đô la trong quý, tăng gần 40% so với một năm trước.

Mức tăng đó một phần là do lãi suất cao hơn đã thúc đẩy các bộ phận ở đơn vị bảo hiểm của công ty. Thu nhập cũng tăng vọt từ các hoạt động kinh doanh đường sắt, tiện ích và năng lượng.

Berkshire hiện sở hữu Geico, Burlington Northern Santa Fe, PacifiCorp và MidAmerican Energy Company cũng như các thương hiệu tiêu dùng lớn như Fruit of the Loom, Duracell, Dairy Queen và một lượng cổ phần lớn trong Kraft Heinz.

Why are insurance ads everywhere? : Planet Money : NPR

Nhiều doanh nghiệp thuộc Berkshire đã trỗi dậy mạnh mẽ từ hố đen suy thoái kinh tế do Covid gây ra vào năm 2020.

Nhiều nhà đầu tư chú ý đến Berkshire để xem Buffett, phó chủ tịch Charlie Munger và những người đứng đầu Berkshire là Ted Weschler và Todd Combs suy tính điều gì về thị trường chứng khoán. Rõ ràng nhiều dấu hiệu chỉ ra rằng họ vẫn đang rất lạc quan.

Công ty của Buffett cũng đã mua lại 1 tỷ USD cổ phiếu của chính họ trong quý này, một động thái giúp tăng doanh thu trên mỗi cổ phiếu.

Lời khuyên của Warren Buffett khi thị trường đi xuống - VnExpress Kinh doanh

Berkshire đã rất quyết liệt trong suốt thời kỳ suy thoái của thị trường, thâu tóm một lượng lớn cổ phần của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Occidental Petroleum và công bố một thỏa thuận trị giá 11,6 tỷ USD với công ty bảo hiểm Alleghany vào đầu năm nay.

Cổ phiếu của công ty dần có giá trị hơn so với phần còn lại của thị trường năm 2022. Cổ phiếu loại A siêu đắt, được giao dịch với giá khoảng 445.000 USD/người, giảm khoảng 2%. Cổ phiếu loại B cũng tương tự, mỗi cổ phiếu có giá dưới 300 đô la một chút và nằm trong S&P 500.

Nhà phân tích Cathy Seifert của CFRA Research cho biết trong một báo cáo sau khi công bố thu nhập rằng bà thấy “kết quả ổn định trong hầu hết các phân khúc” ở Berkshire.

Cổ phiếu của cả hai loại thuộc Berkshire Hathaway đều tăng nhẹ trong phiên giao dịch gần nhất.

Tỷ phú Buffett, người sẽ bước sang tuổi 92 vào ngày 30 tháng 8, không có dấu hiệu nào cho thấy ông có kế hoạch rút lui khỏi vai trò Giám đốc điều hành Berkshire và nhà quản lý danh mục đầu tư hàng đầu.

Tuy nhiên, công ty đã thông báo rằng Greg Abel, vị phó chủ tịch 60 tuổi của tất cả các đơn vị năng lượng và phi bảo hiểm khác thuộc Berkshire, sẽ tiếp quản vị trí của Warren Buffett.

Bài: Việt Hương – edition.cnn.com

Related posts