Navigator Business & Finance
Finance Highlight Markets News World News

Khảo sát tại New York cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang lạc quan hơn về lạm phát

Theo một cuộc khảo sát của Cục Dự trữ Liên bang New York công bố hôm thứ Hai (12/12), người tiêu dùng đang ngày càng lạc quan hơn về lạm phát trong tháng 11, kỳ vọng rằng việc tăng giá  lương thực và năng lượng sẽ ít nghiêm trọng hơn trong năm tới.

Khảo sát về kỳ vọng người tiêu dùng của ngân hàng trung ương chỉ ra rằng những những dự đoán về lạm phát theo năm sẽ ở mức 5,2% trong năm tới, giảm 0,7 điểm phần trăm so với số liệu tháng 10.

Đó là mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2021 — những ngày đầu của đợt lạm phát gia tăng đã kìm hãm nền kinh tế và đẩy Fed vào một loạt đợt tăng lãi suất mạnh mẽ có thể sẽ tiếp tục trong tuần này. Tỷ lệ lạm phát hàng năm gần đây nhất được đo bằng chỉ số giá tiêu dùng là 7,7% trong tháng Mười.

Ngoài triển vọng ngắn hạn sáng sủa hơn, dự báo tỷ lệ lạm phát trong ba năm kể từ bây giờ cũng đã giảm xuống còn 3%, thấp hơn 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước. Một chuỗi dữ liệu tương đối mới phản ánh triển vọng 5 năm đã giảm cùng mức, xuống còn 2,3%.

Cuộc khảo sát được đưa ra khi các quan chức Fed đã hé lộ trước khả năng tăng lãi suất thêm 0,5 điểm phần trăm trong tuần này khi các nhà hoạch định chính sách kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày vào thứ Tư (14/12). Nếu điều đó xảy ra, nó sẽ là lần tăng lãi suất thứ bảy trong năm, đưa mức lãi suất vay ngắn hạn chuẩn của Fed lên phạm vi mục tiêu trong khoảng 4,25% -4,5%, mức cao nhất trong 15 năm qua.

Tuy nhiên, tin tức về lạm phát ít nhất đã tốt hơn một chút trong những ngày gần đây, một xu hướng sẽ được phản ánh trong các thông tin được tiết lộ sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường mở Liên bang và từ Chủ tịch Jerome Powell.

Những người trả lời cuộc khảo sát của Fed tại New York cho biết họ cho rằng giá xăng sẽ tăng 4,7% và giá lương thực tăng 8,3% trong năm tới. Mặc dù những mức tăng đó vẫn chưa phù hợp với nền kinh tế, nhưng chúng sẽ giảm tương ứng 0,6 điểm phần trăm và 0,8 điểm phần trăm so với tháng trước.

Cuộc khảo sát cũng chỉ ra rằng tiền lương dự kiến ​​sẽ tăng 2,8% trong thời gian 12 tháng, giảm 0,2 điểm phần trăm và trở thành mức thấp nhất kể từ tháng 8 năm 2021.

Tuy nhiên, thu nhập của hộ gia đình được dự đoán sẽ tăng 4,5%, với mức tăng 0,2 điểm phần trăm hàng tháng, đưa triển vọng lên mức cao nhất chưa từng có trong chuỗi dữ liệu từ tháng 6 năm 2013.

Triển vọng thất nghiệp được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, với 42,2% số người được hỏi nói rằng họ nghĩ rằng tỷ lệ thất nghiệp sẽ cao hơn trong một năm kể từ bây giờ. Mức giảm 0,7 điểm phần trăm sẽ xảy ra mặc dù các quan chức Fed cho biết họ cho rằng nỗ lực kìm hãm nền kinh tế của họ sẽ gây tổn hại cho thị trường lao động, vốn hiện có tỷ lệ thất nghiệp 3,7%.

Ngoài ra, kỳ vọng của người lao động về việc tìm được việc làm sau khi bị buộc thôi việc tại chỗ làm hiện tại đã tăng lên 58,2%, mức cao nhất kể từ tháng 2/2020, ngay trước khi đại dịch Covid 19 bùng phát.

Bài: Trí Hiếu – Dẫn từ CNBC

Related posts