Navigator Business & Finance
Finance Investing Markets Uncategorized

JD.com ghi nhận mức tăng trưởng hàng quý chậm nhất từ trước đến nay

JD.com đã ghi nhận mức tăng trưởng doanh thu hàng năm chậm nhất so với cùng kỳ năm ngoái, trở thành nạn nhân mới nhất của sự suy thoái kinh tế do dịch Covid tàn phá Trung Quốc.

Chinese e-commerce giant JD.com opens robot-manned stores in..

Tuy nhiên, công ty vẫn duy trì được động lực nhờ thu được nguồn lợi nhuận tốt trong mảng kinh doanh bán lẻ và lễ hội mua sắm hàng năm “618” diễn ra tại Trung Quốc vào tháng Sáu.

So với ước tính đồng thuận của Refinitiv thì JD.com đạt doanh thu: 267,6 tỷ NDT Trung Quốc (40 tỷ USD) so với 262,3 tỷ NDT dự kiến, tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng thuộc về cổ đông phổ thông: 4,4 tỷ nhân dân tệ so với 1,36 tỷ nhân dân tệ lợi nhuận dự kiến.

Cổ phiếu của JD đã tăng hơn 4% trong giao dịch tiền thị trường của Mỹ.

JD.com Founder Richard Liu Leaves CEO Post

Trong quý từ tháng 4 đến tháng 6, Trung Quốc đã chứng kiến sự bùng phát trở lại của Covid-19 dẫn đến việc đóng cửa các thành phố lớn trên khắp đất nước, bao gồm cả trung tâm tài chính Thượng Hải, khi các nhà chức trách cố gắng ngăn chặn đợt bùng phát virus tồi tệ nhất kể từ lần lây lan đầu tiên vào năm 2020.

Nền kinh tế Trung Quốc chỉ tăng 0,4% so với cùng kỳ năm trước trong quý thứ hai. Các ngân hàng đầu tư đã cắt giảm triển vọng tăng trưởng cả năm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. JD.com không phải là công ty công nghệ Trung Quốc duy nhất bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế. Trong tháng này, đối thủ thương mại điện tử của họ là Alibaba lần đầu tiên báo cáo doanh thu quý tháng 6 không đổi trong khi gã khổng lồ mạng xã hội và game Tencent báo cáo lần đầu tiên doanh thu giảm kỷ lục.

Ngoài ra, hai ông lớn trong ngành công nghệ gồm Tencent và Alibaba đã có động thái cắt giảm chi tiêu và số lượng lớn nhân viên để tăng thu nhập trong những quý tới, JD.com cũng đã noi gương tiến hành những hành động này.

Trung Quốc chặn thương vụ 5,3 tỷ USD của Tencent

JD.com đã giảm chi phí tiếp thị và quản lý trong quý so với cùng thời điểm năm ngoái. Công ty có trụ sở chính tại Bắc Kinh này cũng đã thu hẹp khoản lỗ trong mảng kinh doanh mới của mình.

Sandy Xu, giám đốc tài chính của JD.com cho biết trong một thông cáo báo chí: “Chúng tôi rất vui khi được công bố mức tăng trưởng “vượt trội của ngành trong giai đoạn đầy thách thức, cũng như lợi nhuận và dòng tiền lớn mạnh.”

“Sự chú trọng về kỷ luật tài chính và hiệu quả hoạt động đã cho phép chúng tôi hoàn vốn cho các cổ đông dưới hình thức mua lại cổ phần cũng như cổ tức tiền mặt đặc biệt được phát hành trong quý. Chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận cao cho cổ đông trong khi duy trì cam kết đầu tư lâu dài. ”

Bài: Việt Hương – cnbc.com

Related posts