Navigator Business & Finance
Markets News Stock Market World News

Jack Ma có kế hoạch từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group

Tỷ phú Jack Ma đang có kế hoạch từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group Co. Đây là một phần trong nỗ lực của “gã khổng lồ” fintech nhằm xoa dịu các nhà quản lý sau một cuộc đàn áp kéo dài.

Ant Group của Jack Ma gặp biến lớn: Liên đới nhiều đại án tham nhũng, hàng loạt ngân hàng, công ty nhà nước bị yêu cầu giải trình mối quan hệ

Theo báo cáo của Dow Jones, khi Ma từ bỏ quyền kiểm soát thì việc hồi sinh đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant có thể bị lùi lại một năm hoặc hơn. Bởi theo trích dẫn các quy định chứng khoán của Trung Quốc yêu cầu thời gian chờ niêm yết công khai đối với các công ty đã trải qua quá trình thay đổi quyền kiểm soát.

Tuy Ma không nắm giữ bất kỳ chức danh nào tại Ant, nhưng hiện kiểm soát 50,52% quyền biểu quyết trong công ty. Ông có thể chuyển giao một số quyền biểu quyết của mình cho các quan chức Ant khác bao gồm Giám đốc điều hành Eric Jing.

Ant nói với các nhà quản lý về ý định nhượng lại quyền kiểm soát của Ma, đồng thời nói thêm rằng các nhà quản lý không yêu cầu phải thay đổi.

Justin Tang (người đứng đầu bộ phận nghiên cứu châu Á tại United First Partners) cho biết: “Với việc Jack từ chức, một nhân vật then chốt của Ant sẽ bị loại trừ”. Ông cũng cho biết thêm: “Trong khi khoảng thời gian chờ đợi cải cách, Ant sẽ không vội niêm yết”.

Chứng chỉ lưu ký tại Mỹ của Alibaba Group Holding Ltd (công ty sở hữu một phần ba Ant) đã xóa sạch lợi nhuận ban đầu để giao dịch trước thị trường thấp hơn 0,3% vào lúc 6:44 chiều tại Singapore. Cổ phiếu Hồng Kông của công ty đã giảm 1,8% vào thứ năm và đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ ngày 7/6.

Vụ IPO trị giá 35 tỷ USD của Ant vào tháng 11 năm 2020 đã gây ra những làn sóng chấn động khắp thế giới tài chính, tạo sức hút lớn đối với các công ty đầu tư từ Carlyle Group Inc đến Temasek Holdings Pte. Ant đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc “xâm lược” và giữ chân được một số công ty phát triển nhanh nhất của Trung Quốc.

Công ty có trụ sở tại Hàng Châu kể từ đó đã tự cải tiến để đáp ứng nhu cầu của các cơ quan giám sát của Trung Quốc, những người đã cam kết hạn chế sự thúc đẩy “thiếu thận trọng” của các công ty công nghệ vào lĩnh vực tài chính.

Ma hầu như đã biến mất khỏi truyền thông đại chúng kể từ khi có bài phát biểu chỉ trích các nhà quản lý trước thềm thương vụ IPO của Ant. Nhiều đồng nghiệp của ông đã từ bỏ vai trò hợp tác của mình và tăng cường đóng góp cho tổ chức từ thiện để phù hợp với tầm nhìn của chủ tịch Tập Cận Bình về việc đạt được “sự thịnh vượng chung”.

Bài: Khả Uyên – Bloomberg.com

 

Related posts