Navigator Business & Finance
Finance News World News

Ireland hướng tới giảm nhẹ chi phí sinh hoạt bằng gói cứu trợ mới

Vào thứ Ba (27/9), Ireland công bố gói cứu trợ ‘hai trong một’ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân với hoá đơn tiền điện cao ngất ngưỡng.

Do tăng thuế doanh nghiệp, Ireland là một trong số ít quốc gia châu Âu đạt được thặng dư ngân sách trong năm nay. Nhưng các bộ trưởng sẽ phải chi tiêu nhiều hơn trong năm sau để giữ tài chính công không có khoản nợ nào.

Hồi tháng 7, Chính phủ đã thông báo rằng họ sẽ tăng ngân sách năm 2023 lên 6,7 tỷ euro (6,5 tỷ đô la) để tăng chi tiêu định kỳ và thu nhập để được miễn thuế. Điều này giúp bù đắp một số tác động của lạm phát – vốn đã chạm ngưỡng cao nhất trong 40 năm qua.

Giới quan chức còn hứa hẹn gói cứu trợ một lần bao gồm tài trợ cho doanh nghiệp và tiền mặt cho hộ gia đình để chi trả tiền điện.

Theo hai nguồn tin cho biết, gói cứu trợ sẽ trị giá khoảng 3 tỷ euro.

Với hầu hết các khoản thanh toán một lần sẽ được thực hiện trong vòng vài tuần, thặng dư ngân sách năm 2021 sẽ thấp hơn mức 0,9% GDP mà Bộ Tài chính dự đoán.

Trong khi đó, mức dự báo 2,2% tạm thời cho năm 2023 lại chưa bao gồm khoản khấu hao từ các chính sách cứu trợ.

Vào tháng 5, Ủy ban châu Âu dự báo rằng Đan Mạch sẽ là quốc gia duy nhất trong EU đạt thặng dư trong năm nay. Đến năm tới sẽ có thêm Thụy Điển, Ireland và Luxembourg.

Ireland sẽ thu về ít hơn số tiền đã chi tiêu nếu không có thuế doanh nghiệp từ khu vực đa quốc gia rộng lớn của mình.

Bộ trưởng Tài chính Paschal Donohoe dự kiến rằng ông sẽ tích trữ một số khoản thu vào quỹ dự trữ cho thời điểm khó khăn. Vì nó hiện đang trống rỗng.

Phần còn lại sẽ tài trợ cho hoạt động tăng vĩnh viễn tỷ lệ phúc lợi xã hội, cắt giảm chi phí chăm sóc trẻ em và thỏa thuận trả lương cho khu vực công, với các khoản trợ cấp và trợ cấp bổ sung cho trẻ em nhằm bảo vệ người dân chống lại đói nghèo.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts