Navigator Business & Finance
Highlight News Stock Market World News

Intel thu về 861 triệu USD khi cho niêm yết chứng khoán của Mobileye

Intel đã tách công ty con chuyên phát triển công nghệ hỗ trợ người lái xe của mình – Mobileye vào thứ Tư và huy động được 861 triệu đô la trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng. Cổ phiếu của Mobileye đã tăng khoảng 34% trong phiên giao dịch hôm thứ Tư từ mức giá chào bán công khai ban đầu là 21 đô la một cổ phiếu.

Ô tô tự hành được dự đoán sẽ trở thành xu thế mới trong tương lai

Cổ phiếu của Intel đã bị sụt giảm trong những năm gần đây do họ phải vật lộn để cạnh tranh trên thị trường chất bán dẫn cũng như yêu cầu những khoản đầu tư nghiên cứu khổng lồ. Đầu năm nay, họ đã công bố kế hoạch chi 20 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chip ở Ohio sau khi thông báo chi 20 tỷ USD cho hai cơ sở mới ở Arizona vào năm ngoái. Cổ phiếu của Intel đã giảm 48% trong năm nay.

Mobileye, được thành lập vào năm 1999 tại Israel và được Intel mua lại vào năm 2017, là công ty đi đầu trong công nghệ hỗ trợ người lái mới nổi có khả năng dò đường và điều hướng vô cùng tối ưu. Mobileye tuyên bố công nghệ này có thể cải thiện an toàn giao thông đường bộ và có khoảng 117 triệu phương tiện trên toàn thế giới đã được trang bị nó trên toàn thế giới. Một số thương hiệu nổi tiếng xác nhận sử dụng Mobileye trên các mẫu xe của mình bao gồm Ford, BMW, General Motors, Volkswagen và Toyota, và công ty này hiện có gần 3.100 nhân viên hoạt động tại tám quốc gia.

Họ cũng đang nỗ lực để phát triển hơn nữa công nghệ của mình để người lái xe có thể rảnh tay hơn trong một số tình huống. Mobileye cho biết giá trị thị trường tiềm năng của họ có thể tăng từ 16 tỷ đô la hiện nay lên khoảng 40 tỷ đô la vào năm 2026 và 480 tỷ đô la vào năm 2030 khi họ nỗ lực hướng tới phát triển hệ thống taxi không người lái (robotaxi). Công ty đạt mức tăng trưởng 43% so với cùng kỳ năm trước vào năm 2021, với doanh thu gần 1,4 tỷ đô la và thu nhập ròng đã điều chỉnh là 474 triệu đô la.

Cuộc đua trong thị trường robotaxi đang ngày càng nóng lên khi nhiều công ty lớn như Waymo và Cruise đã chi hàng tỷ USD vào đấy. Mobileye cũng đã thử nghiệm xe tự lái của riêng mình ở thành phố New York.

Bài: Trí Hiếu – Dịch từ CNN

Related posts