Navigator Business & Finance
Featured Highlight Investing Virtual & High Tech World News

Intel chi mạnh 5,4 tỷ USD thâu tóm Tower Semiconductor

Để nâng cao chất lượng sản xuất, Intel đã mua lại nhà sản xuất chip Tower Semiconductor với giá 5,4 tỷ USD.

Hiện tại, Intel đang trả 53 USD cho mỗi cổ phiếu của Tower – công ty chuyên về chip được sử dụng chủ yếu trong ô tô. Các con chip được sản xuất thường được trang bị cảm biến y tế và quản lý điện năng.

Cổ phiếu công ty Tower Semiconductor tăng 48% trong phiên giao dịch sau khi niêm yết trên Nasdaq. Trước khi công bố thương vụ trên, Tower có giá trị 3,6 tỷ USD trên thị trường.

Việc mua lại nhà sản xuất trên sẽ giúp Intel tăng tính cạnh tranh hơn với đối thủ TSMC khi nhu cầu về chip bán dẫn tăng mạnh, cản trở việc sản xuất ô tô đến điện thoại thông minh.

Trước đó, Tower cũng đầu tư vào thiết bị tại các cơ sở sản xuất ở Israel, Texas và Nhật Bản để tăng công suất cho các chip 200 và 300 mm.

Giám đốc điều hành Intel Pat Gelsinger cho biết: “Danh mục công nghệ chuyên biệt của Tower và phạm vi tiếp cận địa lý sẽ giúp mở rộng các dịch vụ đúc của Intel cũng như thúc đẩy mục tiêu trở thành nhà cung cấp năng lực xưởng đúc lớn trên toàn cầu”.

Giao dịch dự kiến sẽ kết thúc sau khoảng 12 tháng và phải tuân theo một số phê duyệt nhất định, bao gồm sự chấp thuận của các cổ đông Tower. Sau khi kết thúc, Tower sẽ được tích hợp vào Intel Foundry Services (IFS) nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về năng lực sản xuất chất bán dẫn.

Thu Thảo – dẫn từ CNBC

Related posts