Navigator Business & Finance
Finance Markets News Stock Market World News

Hoạt động kinh doanh của Uber cuối cùng cũng đang bắt đầu sinh lời

Sau 13 năm, Uber Technologies cuối cùng đã thu lãi từ hoạt động kinh doanh của mình. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn kỳ vọng nhiều hơn nữa vào công ty “xe công nghệ” trị giá 56 tỷ USD này.

Is Uber really worth billions of dollars? - BBC News

Đại dịch kết thúc cũng là lúc mà các “bác tài” dần trở lại. Tổng lượng đặt xe của Uber tăng 33% trong quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa, trọng tâm mới của Giám đốc điều hành Dara Khosrowshahi về việc kiểm soát chi phí đang mang lại hiệu quả tích cực. Tiền mặt từ hoạt động của Uber, sau khi trừ chi phí đầu tư, là 382 triệu USD trong ba tháng tính đến tháng sáu.

Tuy nhiên, Uber vẫn phải đối mặt với một chặng đường đầy khó khăn. Số lượng người đi xe tăng sau đại dịch có thể sẽ giảm, việc kiểm soát chi phí có thể dẫn đến tăng trưởng doanh thu chậm hơn và lãi suất tăng có thể gây ra suy thoái. Hơn nữa, khoản bồi thường dựa trên cổ phiếu là 470 triệu USD trong quý, vì vậy phần lớn lợi ích sẽ được tích lũy cho nhân viên.

Ngay cả khi không có vấn đề nào phát sinh, cổ phiếu Uber vẫn “đắt như tôm tươi”. Sau khi tăng 15% vào đầu tuần trước, giá trị của công ty bao gồm cả nợ ròng là 62 tỷ USD . Theo Refinitiv, con số này cao hơn 15 lần so với 4 tỷ USD mà các nhà phân tích dòng tiền tự do mong đợi vào năm 2024 và 10% phí bảo hiểm cho Alphabet mẹ của Google  – công ty đã tạo ra dòng tiền tự do trong hai thập kỷ.

Bài: Khả Uyên – Reuters

 

Related posts