Navigator Business & Finance
Investing Leaders Markets

Hòa Phát đầu tư thêm khoảng 3.300 tỷ đồng vào công ty bất động sản

Vừa qua, Hội đồng Quản trị của Công ty cổ phần Tập đoàn Hòa Phát (HPG) đã quyết định thực hiện chủ trương đầu tư thêm khoản vốn 3.300 tỷ đồng vào công ty bất động sản.

Hòa Phát đầu tư thêm khoảng 3.300 tỷ đồng vào công ty bất động sản – Ảnh minh họa

Sau khi tập đoàn mẹ hoàn thành việc góp vốn, khoản vốn điều lệ của Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Hòa Phát sẽ được nâng lên đến 6.000 tỷ đồng so với khoản vốn 2.700 tỷ đồng trước đó. Trong đó, HPG sở hữu khoảng 99,96% số vốn và ông Nguyễn Việt Thắng được đề cử làm Tổng giám đốc quản lý phần vốn tăng thêm này. Hòa Phát cho biết tiến độ góp vốn sẽ hoàn thành trước ngày 28/2.

Hòa Phát từng đầu tư vào mảng bất động sản được xác định là một trong các lĩnh vực chiến lược của tập đoàn nhưng chỉ hai năm gần đây. Vào thời điểm cuối năm 2020, Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản Hòa Phát được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 2.000 tỷ đồng. Đây là công ty quan trọng thuộc Tổng công ty bất động sản, và là một trong 4 thành viên trực thuộc Hòa Phát bên cạnh Tổng công ty Gang thép, Tổng công ty sản phẩm thép và Tổng công ty nông nghiệp. Số vốn ban đầu được sử dụng cho các hoạt động đầu tư, xây dựng và phát triển bất động sản.

Tại phiên họp thường niên năm ngoái, ông Trần Đình Long là Chủ tịch Hòa Phát, khẳng định với các cổ đông rằng không ai có thể làm thép mãi, quy mô doanh thu của Hòa Phát có thể lên đến 200.000 tỷ/năm trên cơ sở các kế hoạch kinh doanh hiện nay. Ông nói thêm rằng nếu vẫn chỉ đi theo ngành thép ở mức doanh thu này sẽ khó có mức tăng trưởng cao hơn, cho nên việc Hòa Phát đầu tư kinh doanh vào mô hình đa ngành chỉ là vấn đề về thời gian. Ông nhấn mạnh thêm một trong những định hướng quan trọng nhất của tập đoàn này là mảng bất động sản nhà ở.

Theo chiến lược, Tập đoàn sẽ tìm các địa phương có những địa điểm phù hợp dành cho dự án xây dựng khu đô thị, tiến hành các bước từ đầu như đấu giá đất, xin quy hoạch, lập dự án… Ngoài ra, Hòa Phát cũng áp dụng đến phương án M&A, các dự án có sẵn để thực hiện các bước trong thời gian ngắn nhất. Đồng thời, Hòa Phát cũng đã xin nghiên cứu, khảo sát các dự án tại Khánh Hòa, Cần Thơ…

Bên cạnh việc số vốn của công ty sắp được tăng mạnh, Hoà Phát cũng sở hữu doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực bất động sản khác là Công ty cổ phần Xây dựng và Phát triển Đô thị Hoà Phát được thành lập vào 19 năm trước. Công ty này chủ yếu đầu tư và quản lý các khu công nghiệp như Phố Nối A (600 ha), Yên Mỹ II (giai đoạn 1 làm 97,5 ha), Hoà Mạc – Hà Nam (131 ha).

Mặt khác, về mảng bất động sản nhà ở, Hòa Phát đã đầu tư xây dựng các dự án Khu phức hợp Mandarin Garden 1 (2,5 ha) tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; Khu phức hợp Mandarin Garden 2 (1,3 ha) tại quận Hoàng Mai, Hà Nội và Khu chung cư 70 Nguyễn Đức Cảnh, cũng tại Hoàng Mai.

Tập đoàn hiện cũng đang phát triển một dự án khu đô thị lớn có diện tích 262 ha là Khu đô thị Bắc Phố Nối tọa lạc tại Hưng Yên. Hòa Phát sở hữu quỹ đất lớn, tuy nhiên kết quả kinh doanh trong mảng đầu tư lĩnh vực này lại không chiếm phần lớn tổng doanh thu và lợi nhuận của Hòa Phát.

Cụ thể, trong năm 2021, mảng bất động sản gồm bán và cho thuê chỉ mang lại 910 tỷ đồng doanh thu, chiếm 0,6% doanh thu hợp nhất cả năm, sau khi đã trừ giá vốn, lãi gộp trong mảng kinh doanh này là khoảng 500 tỷ đồng, chiếm 1,2% tổng lãi gộp. Trong năm 2020, mảng bất động sản có kết quả doanh thu là 560 tỷ đồng và lãi gộp là 284 tỷ đồng, kết quả trong năm 2019 cũng lần lượt là hơn 1.500 tỷ doanh thu thuần và gần 600 tỷ lãi gộp.

 

Bài: Hào – Tổng hợp

 

 

Related posts