Navigator Business & Finance
Markets News World News

Hoa Kỳ thắt chặt kiểm soát xuất khẩu đối với công nghệ động cơ tuabin khí và chip tiên tiến

Hoa Kỳ mới đây đã thông qua các đạo luật kiểm soát xuất khẩu đối với các công nghệ hỗ trợ sản xuất chất bán dẫn tiên tiến và động cơ tuabin khí mà họ cho là rất quan trọng đối với an ninh quốc gia của mình.

US Tightens Export Controls on Advanced Chips, Engine - Think Wink

Bộ Thương mại cho biết các công nghệ nền tảng và “mới nổi” được đề cập đến bao gồm oxit gali và kim cương, bởi vì các thiết bị sử dụng các vật liệu này đã thúc đẩy đáng kể tiềm năng quân sự.

Bộ trưởng Thương mại Công nghiệp và An ninh, Alan Estevez cho biết: “Những tiến bộ công nghệ cho phép các vật liệu và thiết bị như chất bán dẫn và động cơ hoạt động nhanh hơn, hiệu quả hơn, lâu hơn, đặc biệt là trong các điều kiện khắc nghiệt hơn có thể là những yếu tố thay đổi thời cuộc trong cả bối cảnh thương mại và quân sự. Khi chúng tôi nhận ra rủi ro cũng như lợi ích về hành động hợp tác với các đối tác quốc tế của mình, chúng tôi có thể đảm bảo rằng các mục tiêu an ninh chung của chúng tôi sẽ được đáp ứng”.

Bốn công nghệ này nằm trong số các hạng mục mà 42 quốc gia tham gia đã đạt được đồng thuận kiểm soát tại các cuộc họp tháng 12 năm 2021. Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ bao gồm thiết bị, phần mềm và công nghệ bổ sung được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn so với thỏa thuận quốc tế.

Bộ kiểm soát bao gồm ECAD, một loại công cụ phần mềm được sử dụng để xác nhận các mạch tích hợp hoặc bảng mạch in có thể thúc đẩy nhiều ứng dụng thương mại cũng như quân sự bao gồm vệ tinh quốc phòng và truyền thông.

Vào tháng 6 năm 2021, Ủy ban Đánh giá An ninh và Kinh tế Hoa Kỳ nhận thấy rằng bộ phận này vẫn chưa đủ khả năng để giữ công nghệ mang tính chiến lược quân sự này khỏi tầm tay của quân đội Trung Quốc. Báo cáo cho biết, sự chậm trễ trong việc bổ sung danh sách các công nghệ nền tảng và mới nổi, theo yêu cầu của luật năm 2018, có thể làm trầm trọng thêm rủi ro an ninh quốc gia.

Bài: Khả Uyên – Reuters.com

 

Related posts