Navigator Business & Finance
Investing Virtual & High Tech World News

Hoa Kỳ khởi động chương trình tài trợ lên đến 3,5 tỷ đô la để tăng tốc độ phát triển công nghệ loại bỏ carbon

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đã khởi động một chương trình để tài trợ cho bốn dự án quy mô lớn trên khắp đất nước có thể loại bỏ carbon dioxide khỏi không khí, đầu tư 3,5 tỷ đô la vào một công nghệ mới mà chính quyền Biden nói là cần thiết để đạt được mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng không vào giữa thế kỷ này.

Cơ quan này đã đưa ra một thông báo chính thức cho biết họ sẽ tài trợ cho chương trình trị giá 3,5 tỷ đô la được tạo ra bởi dự luật hạ tầng cơ sở lưỡng đảng năm 2021 nhằm tạo ra bốn trung tâm thu nhận không khí trực tiếp trong khu vực để thúc đẩy việc triển khai rộng rãi công nghệ cũng như cơ sở hạ tầng vận chuyển và lưu trữ carbon dioxide.

Ủy ban liên Chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc đã công bố một báo cáo vào tháng trước cho biết thế giới sẽ cần các công nghệ “loại bỏ carbon dioxide” – từ trồng cây hấp thụ carbon để phát triển, đến các công nghệ tốn kém để hút carbon dioxide trực tiếp từ không khí đến đáp ứng các mục tiêu toàn cầu nhằm kiềm chế biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm cho biết: “Báo cáo khí hậu mới nhất của Liên Hợp Quốc đã nói rõ rằng loại bỏ ô nhiễm carbon tồn tại trong không khí thông qua việc thu nhận không khí trực tiếp và lưu giữ nó một cách an toàn là một vũ khí thiết yếu trong cuộc chiến chống khủng hoảng khí hậu của chúng ta”.

Công nghệ loại bỏ carbon đã được quan tâm và đầu tư lớn trong những tháng gần đây. Có ba dự án chụp ảnh không khí trực tiếp lớn đang được phát triển đã xuất hiện ở Bắc Mỹ và Châu Âu nhưng chúng chỉ đang hút một lượng nhỏ CO2 từ không khí.

Đầu năm nay, các công ty công nghệ Google, Shopify, Meta và Stripe đã khởi động một quỹ trị giá 1 tỷ đô la sẽ mua các khoản tín dụng loại bỏ carbon trong thập kỷ tới như một cách để khuyến khích việc triển khai nhanh chóng công nghệ.

Tỷ phú doanh nhân Elon Musk năm ngoái đã tặng các nhà phát minh 100 triệu USD tiền thưởng để phát triển các công nghệ loại bỏ carbon mới.

DOE cho biết vào giữa thế kỷ 19, việc loại bỏ carbon sẽ cần được triển khai ở quy mô gigaton, có nghĩa là nó sẽ cần phải có khả năng cô lập lượng khí thải tương đương từ khoảng 250 triệu phương tiện được lái trong một năm.

Bài: Quyển Quyển – Theo Reuters

Related posts