Navigator Business & Finance
Highlight Investing Markets World News

Hệ thống cho thuê xe của Hàn Quốc đón chào làn sóng “năng lượng xanh”

Với khả năng chiếm hơn 10% doanh số tiêu thụ xe sử dụng năng lượng sạch ở Hàn Quốc vào năm 2025, các công ty cho thuê xe ở Hàn Quốc sẽ đóng góp vai trò lớn trong làn sóng chuyển đổi từ xăng và dầu diesel sang nhiên liệu sạch trong ngành vận tải ô tô ở nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á.

 

Dẫn đầu làn sóng chuyển đổi này là Công ty Lotte Rental, đơn vị thành viên của Tập đoàn Lotte và SK Rent-A-Car, công ty con của SK Networks, thành viên của Tập đoàn SK.

 

Một điểm cho thuê xe điện trên đảo Jeju, Hàn Quốc. Ảnh: Korea Herald

 

Trong năm 2020, Lotte Rental đã mua 8.000 xe điện, chiếm khoảng 4% tổng doanh số bán xe điện của Hàn Quốc trong năm đó. Công ty cho thuê xe lớn nhất Hàn Quốc này đã đặt mục tiêu mua thêm 10.000 xe điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen trong năm 2021.

SK Rent-A-Car, công ty cho thuê xe lớn thứ hai của Hàn Quốc, cho biết đã mua khoảng 4.200 xe điện trong năm 2021 và có kế hoạch mua thêm nhiều xe chạy bằng năng lượng sạch trong những năm tới.

Hồi đầu năm nay, SK Rent-A-Car đã phát hành “trái phiếu xanh” lần đầu tiên để huy động nguồn vốn cho các khoản đầu tư vào xe chạy bằng năng lượng sạch và thân thiện với môi trường.

SK Rent-A-Car cũng dự định thành lập một trung tâm cho thuê xe điện ở đảo Jeju, nơi đã thiết lập hạ tầng trạm sạc pin xe điện lớn nhất Hàn Quốc và đặt mục tiêu tất cả xe trên đảo này đều chuyển sang chạy bằng điện vào năm 2030.

Các nhà phân tích lĩnh vực ô tô của Công ty Hanwha Investment & Securities và Công ty Kiwoom Securities, có trụ sở tại Seoul, cho biết các gói thuê xe dài hạn rất phổ biến ở các thành phố lớn và các phương tiện di chuyển xanh của các công ty cho thuê xe sẽ cung cấp cho người tiêu dùng trải nghiệm xe điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen với chi phí phải chăng.

Các công ty cho thuê xe lớn của Hàn Quốc sẽ dẫn dắt nỗ lực chuyển đổi sang nhiên liệu sạch của ngành vận tải ô tô bằng việc mua hơn 8% tổng doanh số xe sử dụng năng lượng sạch của cả nước vào năm 2025, theo dự báo của hãng nghiên cứu thị trường S&P Global Platts.

Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính phủ, tốc độ chuyển đổi xanh của ngành kinh doanh dịch vụ cho thuê xe ở Hàn Quốc sẽ tăng tốc trong những năm tới.

 

 

Tại một sự kiện do Bộ Môi trường Hàn Quốc tổ chức hồi tháng 3-2021, 10 công ty cho thuê xe hàng đầu Hàn Quốc như Lotte Rental, Socar, SK Rent Car, Jaka, People Car, Hwaseong Rent Car, Hyundai Capital… đã ra tuyên bố chung về việc tham gia dự án chuyển đổi 100% xe của họ sang xe thân thiện với môi trường (xe điện và xe chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen) vào năm 2030. Dự án này nhằm khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân chuyển đổi sang xe thân thiện, hướng đến mục tiêu trung hòa carbon trong ngành vận tải.

10 công ty cho thuê xe nói trên đang quản lý 697.000 xe, chiếm 75% tổng lượng xe cho thuê ở Hàn Quốc.

Bộ Môi trường sẽ hỗ trợ cho các công ty tham gia dự án này bằng cách trợ cấp khi họ mua xe năng lượng sạch đồng thời lắp đặt hạ tầng trạm sạc pin ở trụ sở của họ.

Trong năm nay, người mua xe điện ở Hàn Quốc có thể nhận khoản trợ cấp lên tới 19 triệu won (16.000 đô la) từ chính quyền trung ương và địa phương. Mức trợ cấp có thể lên tới 37,5 triệu won nếu mua xe chạy bằng pin nhiên liệu hydrogen. Chính phủ Hàn Quốc cũng đặt mục tiêu hạ giá bán xe điện gần 10 triệu won (8.400 đô la)  trong 4 năm tới, tức giảm 50% so với giá bán xe điện hiện nay sau khi được trợ cấp. Để làm được điều này, chính phủ sẽ áp dụng chính sách cho thuê pin và phát triển một nền tảng mở cho xe điện mà mọi hãng xe có thể sử dụng thay vì thuê gia công ở nơi khác.

Nhu cầu xăng và dầu diesel của Hàn Quốc chắc chắn không tránh khỏi xu hướng giảm khi tỷ lệ xe năng lượng sạch vượt 10% tổng số xe đăng ký mới tại nước này trong vòng 3-5 năm tới từ mức 4,2% hiện tại, theo nhận định của các nhà quản lý tiếp thị tại 3 công ty lọc dầu lớn nhất Hàn Quốc.

Hồi tháng 3-2020, Công ty lọc dầu lớn thứ hai của Hàn Quốc, GS Caltex đã ký thỏa thuận hợp tác với Lotte Rental để cung cấp dịch vụ sạc pin xe điện miễn phí cho các khách hàng thuê xe điện dài hạn của Lotte Rental tại các trạm xăng của GS Caltex.

Hàn Quốc tiêu thụ 206 triệu thùng xăng và dầu diesel trong 10 tháng đầu năm 2021, tăng 3% so cùng kỳ năm trước, theo dữ liệu mới nhất từ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Hàn Quốc (KNOC).

Doanh số bán xe chạy điện và xe nhiên liệu hydrogen đang tăng lên ở đất nước nước tiêu thụ dầu lớn thứ 4 châu Á và điều này sẽ dẫn đến đà sụt giảm nhu cầu tiêu thụ xăng và dầu diesel trong nước trong thập niên tới. Tuy nhiên, các công ty lọc dầu hàng đầu của Hàn Quốc bao gồm SK Innovation và S-Oil tin rằng công suất xăng dầu của họ sẽ không giảm mạnh nhờ xuất khẩu ổn định, đặc biệt là xuất khẩu sang các nước Đông Nam Á.

“Tốc độ chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi nhiên liệu sẽ mất nhiều thời gian hơn đối với các nền kinh tế kém phát triển hơn và sức chi tiêu cho nhiên liệu xanh của người tiêu dùng ở những thị trường này cũng kém hơn. Hàn Quốc sẽ tiếp tục là nhà cung cấp nhiên liệu động cơ lỏng đáng tin cậy cho người tiêu dùng trên khắp Đông Nam Á trong ít nhất một thập niên nữa”, một nguồn tin ở S-Oil cho biết.

 

Bài: Theo Saigontimes

Related posts