Navigator Business & Finance
Markets News Regional Market News

HD Bank đã có giai đoạn hoạt động khả quan nhất trong 9 tháng đầu của năm 2022

Kết quả kinh doanh trong 9 tháng đầu năm của HDBank được đánh giá “tốt nhất từ trước tới nay”, bất chấp bối cảnh thị trường trong nước và thế giới gặp nhiều biến động.

Hội nghị trực tuyến với các nhà đầu tư tổ chức cá nhân quốc tế và trong nước của HDBank

Hoàn thành 82% kế hoạch cả năm 2022

Ngày 26-10, Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các nhà đầu tư tổ chức cá nhân quốc tế và trong nước, công bố kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2022.

Hội nghị nhà đầu tư công bố kết quả kinh doanh quý 3-2022 của HDBank đã thu hút sự chú ý khi có sự hiện diện của Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank (HĐQT) Kim Byoung-ho và Phó chủ tịch thường trực HĐQT Nguyễn Thị Phương Thảo, cùng kinh tế gia trưởng Devendra Joshi và đại diện Ban điều hành.

Theo báo cáo được trình bày tại hội nghị, lợi nhuận trước thuế trong quý 3 của HDBank đạt 2.712 tỉ đồng, tăng 43,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng thu nhập hoạt động hợp nhất vượt 16.000 tỉ đồng, tăng 32,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nhập dịch vụ đạt trên 2.100 tỉ đồng, tăng 80,1% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 8.016 tỉđồng, tăng 31,7% và hoàn thành 82% kế hoạch cả năm 2022 được cổ đông giao.

Các chỉ tiêu hiệu quả hoạt động như ROE đạt 25,2%, ROA đạt 2,2% và thuộc những ngân hàng dẫn đầu về hiệu quả. Hệ số chi phí trên tổng thu nhập hoạt động (CIR) đạt 37%, tốt hơn mức 39% cùng kỳ năm trước. Nợ xấu riêng lẻ thấp chỉ 1,1%. An toàn vốn (theo chuẩn Basel II) đạt 15,3%, cao nhất từ trước tới nay.

Đầu tư vào ngân hàng niêm yết là đầu tư dài hạn, đầu tư vào giá trị bền vững

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo – phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt gần 18.000 cán bộ nhân viên, bà Nguyễn Thị Phương Thảo – phó chủ tịch thường trực HĐQT HDBank – cho biết HDBank có lịch sử phát triển 30 năm.

Từ chỗ một ngân hàng có quy mô nhỏ nhất thị trường đã vươn lên nhóm 10 ngân hàng thương mại dẫn đầu, với các chỉ tiêu về an toàn vốn, chất lượng tài sản, thanh khoản và hiệu quả hoạt động vượt trội, tới quý 3 năm nay tiến gần chuẩn mực Basel III. HDBank nắm giữ những lợi thế và dư địa để tăng trưởng cao và bền vững.

Đáng chú ý, sau 9 tháng đầu năm 2022, mảng dịch vụ bao gồm kinh doanh bảo hiểm tiếp tục tăng tốc mạnh mẽ. Với doanh thu mảng bancassurance, doanh số tại HDBank và công ty con vượt 1.500 tỉ đồng sau 9 tháng, gấp hơn 2 lần cùng kỳ năm trước.

“Kết quả quý 3 và 3 quý đầu năm của HDBank cho thấy sứ mệnh và trọng trách của hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2022-2027 trong việc hiện thực hóa các mục tiêu chiến lược đã được cổ đông phê duyệt. Chúng tôi kiên định với chiến lược đề ra đồng thời theo sát diễn biến thị trường để đưa ra các quyết sách phù hợp”, bà Thảo khẳng định.

Nhận định về diễn biến thị trường chứng khoán thời gian qua, bà Thảo cho rằng khi thị trường bị chi phối bởi yếu tố tâm lý không tích cực thì giá cổ phiếu khó phản ánh đúng giá trị thực và tiềm năng phát triển của doanh nghiệp.

“Chúng tôi cho rằng đầu tư vào ngân hàng niêm yết là đầu tư dài hạn, đầu tư vào giá trị bền vững. Chúng ta có thể thấy đối với một ngân hàng như HDBank, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán hôm nay không phản ảnh đúng giá trị thực, năng lực phát triển bền vững và các tiềm năng trong tương lai cũng như năng lực đi qua những biến động kinh tế, để tăng trưởng cao trong nhiều năm tới. Hiện tại P/B chỉ trên 1,0 và P/E chỉ có trên 5 lần”, bà Thảo nói.

Trả lời quan tâm của nhà đầu tư, ban điều hành cho biết tỉ trọng dư nợ bất động sản/tổng dư nợ và tỉ lệ nợ xấu đối với dư nợ cho vay kinh doanh bất động sản của HDBank hiện nay chỉ chiếm 8% tổng cho vay khách hàng và hầu như không có nợ xấu trong cho vay bất động sản.

Về vấn đề tỉ trọng trái phiếu doanh nghiệp/tổng tài sản của HDBank, tính đến ngày 30-9, số dư trái phiếu doanh nghiệp HDBank đang nắm giữ trong danh mục đầu tư 5.400 tỉ đồng, chỉ chiếm hơn 1% tổng tài sản. Hiện các tổ chức phát hành trái phiếu đều trả nợ đúng hạn và hoạt động tốt. HDBank tự tin vào danh mục trái phiếu đang nắm giữ.

Sẽ lựa chọn đối tác bảo hiểm xứng tầm

Ông Kim Byoung-ho – tân chủ tịch HĐQT HDBank

Hiện HDBank đang tập trung vào 4 sáng kiến chiến lược chính, gồm phát triển ngân hàng số, khai thác lợi thế hệ sinh thái, kinh doanh bảo hiểm (Bancassurance) và quản trị doanh nghiệp và rủi ro môi trường – xã hội.

Trong giai đoạn 5 năm sắp tới, HDBank sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cao, trung bình trên 25%/năm, tiếp tục khẳng định năng lực đảm bảo hoạt động an toàn, bền vững.

Trong sự kiện, ông Devendra Joshi – kinh tế trưởng HDBank chia sẻ đánh giá về triển vọng kinh tế Việt Nam, với tăng trưởng kinh tế GDP, cán cân thanh toán, lạm phát, lãi suất… đều ở mức tốt, đáp ứng nhu cầu sản xuất phục vụ xuất khẩu. Dòng vốn đầu tư nước ngoài tăng trưởng tích cực, cũng như cán cân thương mại đạt mức thặng dư cao trong nhiều năm trở lại đây.

Về triển vọng phát triển của ngân hàng giữa biến động của nền kinh tế GDP, ông Kim Byoung-ho – tân chủ tịch HĐQT HDBank – khẳng định sự quyết tâm, sâu sát, tỉ mỉ của đội ngũ lãnh đạo trong việc hiện thực hóa mục tiêu trở thành ngân hàng dẫn đầu, được quản trị theo các thông lệ quốc tế tốt nhất.

Trong năm 2022-2023, ngân hàng cũng sẽ chú trọng trong việc lựa chọn nhà đầu tư chiến lược đồng hành cùng ngân hàng trong giai đoạn tăng trưởng cao và bền vững sắp tới, cũng như kế hoạch lựa chọn đối tác bảo hiểm xứng tầm.

Bài: Dẫn từ tuoitre.vn

Related posts