Navigator Business & Finance
Featured Highlight Markets News World News

Hãng Suzuki tuyên bố thành lập công ty nghiên cứu toàn cầu mới ở Ấn Độ

Chủ tịch Tập đoàn Suzuki Motor của Nhật Bản – Toshihiro Suzuki cho biết, sẽ thành lập một công ty nghiên cứu và phát triển toàn cầu mới tại Ấn Độ và tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào quốc gia này.

Suzuki to set up new global research company in India, says President Toshihiro Suzuki | Deccan Herald

Suzuki cho biết trong một sự kiện ở Gandhinagar, công ty mới sẽ giúp hãng tăng cường khả năng cạnh tranh và năng lực R&D (nghiên cứu và phát triển) không chỉ cho Ấn Độ mà còn cho các thị trường toàn cầu.

“Ấn Độ đã trở thành một trong những quốc gia quan trọng nhất đối với Tập đoàn Suzuki” – Ông Toshihiro Suzuki tuyên bố tại sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida. Bên cạnh đó, ông còn  cho biết Suzuki sẽ tiếp tục đầu tư vào Ấn Độ.

Kỷ niệm 40 năm thành lập Suzuki tại Ấn Độ, Modi đã đặt nền móng cho hai dự án lớn – một cơ sở sản xuất pin xe điện Suzuki ở Gujarat và một cơ sở sản xuất ô tô Maruti Suzuki ở bang Haryana (miền bắc nước này).

Suzuki cũng là chủ sở hữu phần lớn của Maruti, công ty thống trị thị trường xe hơi Ấn Độ với các loại xe nhỏ, giá rẻ. Nhưng công ty phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng khi người mua chuyển sang những chiếc xe lớn hơn như xe thể thao đa dụng (SUV) và các cơ quan quản lý yêu cầu những chiếc xe an toàn hơn và xanh hơn, đẩy chi phí lên.

Đối với Suzuki, Ấn Độ là một trong những thị trường lớn nhất về doanh thu và lợi nhuận, đồng thời là một trong những nơi mà hãng đã đầu tư 650 tỷ rupee (8,1 tỷ USD) cho đến nay để hỗ trợ Maruti và đảm bảo nó duy trì vị thế dẫn đầu.

Chủ tịch Suzuki cho biết hơn 60% trong tổng số 2,8 triệu chiếc ô tô của Tập đoàn Suzuki trên toàn thế giới được sản xuất tại Ấn Độ vào năm ngoái.

Suzuki bắt đầu sản xuất ô tô tại Gujarat vào năm 2017 cho Maruti và xuất khẩu sang các nước bao gồm Châu Mỹ Latinh và Châu Phi.

Vào tháng 3, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết họ có kế hoạch đầu tư 104,4 tỷ rupee vào nhà máy ở Ấn Độ để sản xuất xe điện (EV) bắt đầu từ năm 2025 và sản xuất pin một năm sau đó. Nhà máy có công suất hàng năm là 750.000 xe ô tô.

Bài: Khả Uyên – Reuters.com

 

Related posts