Navigator Business & Finance
News Stock Market World News

Hãng skincare Giant Biogene huy động được 10 triệu USD trong đợt IPO bổ sung

Giant Biogene Holding, nhà cung cấp sản phẩm skincare của Trung Quốc tiến hành niêm yêt cổ phiếu tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào ngày 4 tháng 11, đã huy động được số tiền tương đương 10 triệu USD thông qua việc bán 3,39 triệu cổ phiếu bổ sung (overallotment) với giá 24,30 đô la Hồng Kông (khoảng 3,11 USD) mỗi cổ phiếu. 

Cổ phiếu của Giant đã trượt 7% giá trị và được giao dịch ở mức 25 đô la Hồng Kông tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông vào trưa hôm nay, qua đó đưa tổng giá trị số cổ phần do người đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành Giant – Fan Daidi nắm giữ xuống còn 2 tỷ USD.

Fan, 56 tuổi, cũng là Trưởng khoa tại Viện Nghiên cứu Y sinh của Đại học Tây Bắc ở Tây An. Bà hiện nắm giữ cổ phần thiểu số trong Xi’an Triangle Defense, hãng cung cấp phụ tùng máy bay, trị giá khoảng 175 triệu USD. Trước đó, bà từng là giảng viên thỉnh giảng cấp cao tại Trung tâm Kỹ thuật Sinh học Quốc gia tại Viện Công nghệ Massachusetts ở Hoa Kỳ từ tháng 1 năm 1999 đến tháng 1 năm 2000.

Trong 5 tháng đầu năm nay, doanh thu của Giant đã tăng lên 723 triệu nhân dân tệ so với con số 520,6 triệu nhân dân tệ một năm trước đó, theo bản cáo bạch của công ty. Lợi nhuận ròng 5 tháng trong năm là 313,6 triệu nhân dân tệ.

Trong một diễn biến khác trên sàn chứng khoán Hồng Kông, Lygend Resources & Technology, công ty kinh doanh quặng niken lớn nhất Trung Quốc, đã tung ra một đợt IPO khác trong tháng này nhằm tìm cách huy động tới 4,6 tỷ đô la Hồng Kông, tương đương khoảng 595 triệu đô la Mỹ. Các nhà đầu tư chủ yếu của Lygend bao gồm CATL, nhà sản xuất pin EV lớn nhất thế giới.

Những khó khăn về kinh tế, chính trị và đại dịch ở đại lục đã góp phần khiến tài sản của 100 nhân vật hàng đầu trong Danh sách người giàu Trung Quốc của Forbes sụt giảm với biên độ lớn nhất từ trước đến nay vào đầu tháng này. Tổng tài sản của 100 người giàu nhất Trung Quốc trong danh sách mới được công bố vào ngày 4 tháng 11 đã giảm 39% xuống còn 907,1 tỷ USD từ mức 1,48 nghìn tỷ USD trong danh sách năm ngoái.

Bài: Trí Hiếu – Dịch từ Forbes

Related posts