Navigator Business & Finance
Highlight Investing Markets News World News

Hãng CATL xây nhà máy pin ở Hungary trị giá 7,6 tỷ USD

CATL vừa cho biết họ sẽ xây dựng một nhà máy pin trị giá 7,3 tỷ euro (7,6 tỷ USD) tại Hungary với tham vọng biến nó trở thành nhà máy sản xuất lớn nhất châu Âu hiện nay với mục tiêu cạnh tranh cùng các nhà sản xuất pin xe điện đang phát triển nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà sản xuất ô tô toàn cầu.

CATL xây nhà máy pin khổng lồ 100 GWh ở Hungary - Tin tức xe điện

CATL cho biết việc xây dựng nhà máy 100 GWh (gigawatt giờ) ở thành phố Debrecen, miền đông Hungary, sẽ bắt đầu trong năm nay sau khi nhận được phê duyệt và sẽ kéo dài không quá 64 tháng.

Công ty hiện đang hướng đến việc biến nó trở thành nhà máy pin lớn nhất châu Âu và là nhà máy CATL thứ hai trong khu vực, sản xuất pin và mô-đun cho các nhà sản xuất ô tô bao gồm Mercedes-Benz, BMW, Stellantis và Volkswagen.

Việc mở rộng diễn ra khi các nhà sản xuất ô tô châu Âu đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang xe điện tại thị trường nội địa của họ, khiến nhu cầu về pin từ các nhà cung cấp trong nước tăng cao dẫn đến việc các thỏa thuận cung ứng phải chạy đua để tránh tắc nghẽn sản xuất.

Volkswagen, Mercedes-Benz và Tesla đều đã công bố hoặc bắt đầu thực hiện các kế hoạch mở rộng nguồn cung về pin ở châu Âu để hỗ trợ chiến lược điện khí hóa của họ.

Người sáng lập kiêm chủ tịch công ty Zeng Yuqun cho biết trong một tuyên bố rằng, khoản đầu tư của CATL sẽ đánh dấu một bước nhảy vọt trong việc mở rộng thị trường trên toàn cầu của mình.

The battery billionaire who's key to Tesla's future in China

Công ty cũng đang thúc đẩy kế hoạch sản xuất pin ở Bắc Mỹ vào năm 2026 cho các khách hàng bao gồm Ford Motor, bất chấp sự căng thẳng đang diễn ra giữa Bắc Kinh và Washington.

Khoản đầu tư này cũng là chìa khóa quan trọng đối với Hungary, quốc gia đang trở thành trung tâm sản xuất xe điện và pin lớn ở châu Âu.

Debrecen là nơi có một nhà máy đang được xây dựng bởi BMW, trong khi thương hiệu Audi của Volkswagen có một nhà máy ở Gyor, miền tây Hungary và Mercedes-Benz vận hành một nhà máy ở Kecskemet, miền trung nước này.

Trong một tuyên bố riêng, Mercedes-Benz cho biết họ sẽ là đối tác đầu tiên nhận pin từ nhà máy CATL của Hungary và đơn đặt hàng của họ đánh dấu lượng đặt hàng lần đầu cao nhất từ trước đến nay cho hãng.

Markus Schaefer, thành viên hội đồng quản trị Mercedes-Benz, cho biết: “Nhà máy CATL hiện đại ở châu Âu này là một cột mốc quan trọng khác cho việc mở rộng quy mô sản xuất xe điện của chúng tôi cùng với các đối tác quan trọng”.

Tính đến cuối năm 2021, CATL có công suất sản xuất pin hàng năm là 170,39 GWh, với công suất 140 GWh đang được xây dựng. Trước đây, công ty từng chia sẻ rằng họ đặt mục tiêu lắp đặt tổng công suất lên đến 670 GWh hàng năm vào năm 2025.

Bài: Khả Uyên – Reuters.com

 

Related posts