Navigator Business & Finance
Finance Markets News World News

Hàn Quốc ký thoả thuận 2,2 tỷ USD với Nga về nhà máy hạt nhân tại Ai Cập

Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận trị giá 3 nghìn tỷ won (2,2 tỷ USD) với Tập đoàn Rosatom thuộc sở hữu nhà nước của Nga để cung cấp các công trình và máy móc cho một nhà máy hạt nhân mới tại Ai Cập.

Construction starts on Egypt's first nuclear power plant | Energy & Utilities

Theo một tuyên bố từ Bộ năng lượng Hàn Quốc, Korea Hydro & Nuclear Power Co đã giành được hợp đồng cung cấp các tòa nhà, thiết bị và vật liệu cho dự án El Dabaa của Ai Cập.

Công ty thuộc sở hữu nhà nước của Hàn Quốc, được chọn là nhà thầu duy nhất cho một phần của dự án El Dabaa vào tháng 12 năm 2021. Họ sẽ xây dựng các tòa nhà cùng với cấu trúc chính và phụ của các tuabin cho các tổ máy trong giai đoạn 2023-2029.

Rosatom đã bắt đầu xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở Ai Cập vào tháng trước, nằm cách Cairo 300 km về phía tây bắc. Dự án El Dabaa sẽ bao gồm bốn lò phản ứng với công suất 1,2 gigwatt mỗi lò.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đánh giá cao thỏa thuận này và gọi nó là một minh họa cho “công nghệ điện hạt nhân xuất sắc” của đất nước.

Thứ trưởng Thương mại Park Il-joon thông báo với giới truyền thông rằng Hàn Quốc đã tham vấn chặt chẽ với Mỹ về thỏa thuận này.

“Bộ Thương mại, Bộ Ngoại giao và Văn phòng An ninh Quốc gia của chúng tôi giải thích rằng thỏa thuận này không mâu thuẫn với quan điểm của Mỹ và Mỹ cũng hiểu điều đó” – Ông Park nói.

Tập đoàn Năng lượng hạt nhân Nhà nước Rosatom là một trong số ít các công ty nhà nước lớn của Nga vẫn không bị Mỹ và các đồng minh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cuộc xâm lược Ukraine của Điện Kremlin.

“Chúng tôi tin rằng không có lý do gì để dừng việc hợp tác hạt nhân lại ngay cả trong những thời điểm hỗn loạn này” – Boris Arseev, giám đốc kinh doanh quốc tế tại Rosatom, cho biết tại lễ ký kết.

Nga có một lịch sử lâu dài theo đuổi các dự án năng lượng quy mô lớn ở Ai Cập, thường là một phần trong nỗ lực lớn nhằm thách thức ảnh hưởng chính trị, quân sự và kinh tế của Mỹ. Liên Xô đã từng giúp Ai Cập xây dựng Đập Aswan vào những năm 1960.

Bài: Khả Uyên – Bloomberg.com

 

Related posts