Navigator Business & Finance
Markets News World News

Hàn Quốc đẩy nhanh việc mua khí đốt để tránh tình trạng thiếu hụt trong mùa đông

Hàn Quốc đang tìm cách mua thêm khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) để bổ sung cho kho dự trữ trước mùa đông.

Bộ Năng lượng Hàn Quốc cho biết, họ đang tìm kiếm thêm nguồn cung để đáp ứng dự báo về nhu cầu trong nước và đang nhắm mục tiêu nâng lượng hàng tồn kho lên khoảng 90% vào tháng 11, từ mức khoảng 34% hiện tại. Điều đó xảy ra sau những đợt nắng nóng vào mùa hè và những bất ổn quốc tế “cao độ” từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.

Hàn Quốc dự đoán trước được rủi ro về sự gián đoạn nguồn cung cho mùa đông, nhưng động thái mua thêm LNG ngoài các hợp đồng dài hạn có khả năng làm tăng cạnh tranh quốc tế đối với khí đốt giao ngay vốn đã bị đẩy giá lên gần mức kỷ lục ngay sau khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai. Điều này cũng có thể sẽ khiến châu Âu gặp khó khăn hơn trong việc tìm nguồn cung bổ sung cực kỳ cần thiết để thay thế khối lượng từ Nga và lấp đầy kho dự trữ, mặc dù khu vực này đã cố gắng nâng lực dự trữ của mình lên mức trung bình gần 5 năm ở mức đầy 72%.

Prices have soared since Russia's invasion of Ukraine

Tập đoàn khí đốt nhà nước Hàn Quốc đã mua hàng giao ngay từ tháng 4, đảm bảo khoảng 3,5 triệu tấn cho riêng tháng 7. Dự trữ hiện tại là khoảng 1,81 triệu tấn, trên ngưỡng tối thiểu 910.000 tấn cho mùa đông – Bộ cho biết.

Năm ngoái, quốc gia này đã mua 16,6 triệu tấn trên thị trường giao ngay, chiếm 35% tổng lượng nhập khẩu, theo số liệu từ nhóm các nhà nhập khẩu LNG quốc tế.

Korea Gas đã mua hơn 20 chuyến hàng LNG để giao cho mùa đông trong vài tuần qua. Hàn Quốc đang xem xét việc mua giao ngay, các hợp đồng ngắn hạn, nhập khẩu LNG từ nước ngoài và có khả năng hoán đổi khối lượng với các nhà nhập khẩu tư nhân, Bộ cho biết.

Theo tờ Korea Economic Daily, Korea Gas sẽ cần mua thêm 10 triệu tấn LNG vào cuối năm để tránh tình trạng suy thoái năng lượng.

Bài: Khả Uyên – Bloomberg

 

Related posts