Navigator Business & Finance
Markets News World News

Giám đốc kinh tế EU cho biết họ đã sẵn sàng ứng phó trước việc Nga ngừng cung cấp khí đốt

Khối Liên minh châu Âu đã “sẵn sàng ứng phó” trước quyết định của Nga về việc ngừng cung cấp khí đốt, một quan chức hàng đầu của EU cho biết.

Russian President Vladimir Putin smiles during a joint press conference with Italian Prime Minister Paolo Gentiloni following their meeting at the Bocharov Ruchei state residence in Sochi, Russia, May 17, 2017.

Tập đoàn năng lượng nhà nước Gazprom của Nga hôm thứ Sáu đã tuyên bố ngừng vô thời hạn các dòng khí đốt đến châu Âu qua đường ống dẫn khí Nord Stream 1, với lý do cần phải sửa chữa bổ sung.

Động thái này được đưa ra sau khi nguồn cung đã bị tạm dừng vào tuần trước vì lí do bảo trì, theo kế hoạch dự kiến sẽ kéo dài đến ngày 3 tháng 9.

“Chúng tôi kỳ vọng rằng Nga sẽ tôn trọng các hợp đồng mà họ có nhưng ngay cả khi việc vũ khí hóa năng lượng tăng lên để đáp ứng với các quyết định của chúng tôi, Liên minh Châu Âu đã sẵn sàng phản ứng lại”, Paolo Gentiloni, ủy viên kinh tế của EU cho biết.

“Tất nhiên, chúng tôi phải tiết kiệm và chia sẻ năng lượng. Chúng tôi có mức lưu trữ cao và không hề e ngại trước các quyết định của Putin,” Gentiloni phát ngôn tại Diễn đàn Ambrosetti ở Ý.

Gazprom cho biết trên Telegram rằng các thanh tra viên đã phát hiện thấy một vết rò rỉ dầu trong đường ống.

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom công bố lợi nhuận cao ngất ngưởng

Công ty năng lượng này cho biết việc vận chuyển khí đến đường ống dẫn khí Nord Stream đã bị dừng hoàn toàn cho đến khi các vấn đề về hoạt động của thiết bị được loại bỏ.

Việc ngừng cung cấp khí đốt diễn ra sau một mùa hè đầy biến động giữa Nga và EU khi cuộc chiến ở Ukraine tiếp diễn, với việc Nga bị cáo buộc “vũ khí hóa” nguồn cung cấp khí đốt cho các nước láng giềng châu Âu nhằm gây áp lực buộc khối này phải giảm nhẹ lệnh trừng phạt. Nga phủ nhận việc sử dụng năng lượng làm vũ khí.

Gazprom nhiều lần nhấn mạnh các lệnh trừng phạt đang ngăn cản công ty duy trì và vận hành đường ống một cách hiệu quả và đã làm giảm lượng khí lưu thông qua đường ống xuống khoảng 20% so với công suất tối đa của nó.

Quyết định của Gazprom được đưa ra vài giờ sau khi Nhóm 7 cường quốc kinh tế nhất trí về kế hoạch áp đặt giới hạn giá đối với dầu của Nga trong nỗ lực nhằm hạn chế doanh thu từ dầu của Moscow.

Việc ngừng cung cấp khí đốt của Nga khiến EU rơi vào tình thế ngặt nghèo khi bước vào mùa thu và mùa đông.

Lindsey Graham Again Ordered to Testify in Georgia's 2020 Trump Election Probe - Bloomberg

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham. Nguồn: Bloomberg

Kể từ sau khi chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine bùng nổ, EU đã tìm cách giảm và loại bỏ dần việc nhập khẩu khí đốt của Nga. Tuy nhiên, trong khi tranh giành các nguồn cung cấp thay thế, khối này vẫn phụ thuộc phần nào vào những nguồn cung cấp đó.

Khối đã kêu gọi tất cả các thành viên tự nguyện giảm mức tiêu thụ khí đốt tương ứng của họ xuống 15% vào mùa thu và qua các tháng mùa đông nhằm cung cấp nguồn cung cấp.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Lindsey Graham, cũng phát biểu với CNBC tại Diễn đàn Ambrosetti, cho biết tình trạng thiếu năng lượng dự kiến vào mùa đông tới rất bất tiện cho các nước châu Âu.

“Tổn thất lớn nhất dành cho cỗ máy chiến tranh của Putin sẽ là sự độc lập về năng lượng của châu Âu.” ông cho hay.

Bài: Việt Hương – cnbc.com

Related posts