Navigator Business & Finance
Featured Highlight Leaders News World News

Giám đốc điều hành Shell Ben van Beurden từ chức, Wael Sawan sẽ là người kế nhiệm

Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ cách đây không lâu đã đưa ra thông báo rằng Giám đốc điều hành Ben van Beurden sẽ từ chức vào cuối năm nay sau gần một thập kỷ nắm quyền lãnh đạo.

Wael Sawan, hiện là giám đốc phụ trách các giải pháp năng lượng, năng lượng tái tạo và khí đốt tích hợp của Shell, sẽ trở thành giám đốc điều hành tiếp theo của hãng vào ngày 1 tháng 1.

Reuters đưa tin vào đầu tháng 9, trích dẫn hai nguồn tin giấu tên, rằng ủy ban kế nhiệm hội đồng quản trị của Shell đã họp nhiều lần trong những tháng gần đây để vạch ra kế hoạch cho sự ra đi của van Beurden và phỏng vấn những người kế nhiệm tiềm năng.

Hiện đã có thông tin xác nhận rằng Sawan sẽ tiếp quản.

BERLIN, GERMANY - APRIL 16: Wael Sawan, managing director and chairman of Shell Qatar, speaks at the Qatar Business and Investment Forum 2013 on April 16, 2013 in Berlin, Germany. Through its oil and gas revenue, which have allowed Qatar to bring in the world's highest income per capita as well as have one of the lowest unemployment levels in the world, the Persian Gulf country is able to invest outside of Arab countries in industries as diverse as fashion, media, petrochemicals and banking. (Photo by Ada

Sawan đã đảm nhiệm các vai trò trong các dự án thương mại và bán lẻ hạ nguồn trong suốt 25 năm sự nghiệp của mình tại Shell.

Là một người mang hai quốc tịch Liban-Canada, Sawan đã đảm nhiệm các vai trò trong các dự án thương mại và bán lẻ hạ nguồn trong suốt 25 năm sự nghiệp của mình tại Shell.

“Tôi mong muốn truyền được tinh thần tiên phong và niềm đam mê để vượt qua những thách thức to lớn, cùng với đó là nắm bắt những cơ hội do quá trình chuyển đổi năng lượng mang lại,” Sawan nói trong một tuyên bố.

“Chúng tôi tuân thủ kỷ luật và tập trung vào giá trị cốt lõi khi làm việc với khách hàng và đối tác của mình để cung cấp năng lượng sạch với giá cả phải chăng mà thế giới cần.”

Cổ phiếu của Shell đã tăng 0,7% trong các giao dịch sáng sớm tại London. Giá cổ phiếu đã tăng hơn 40% tính đến thời điểm hiện tại.

A message from Shell CEO Ben van Beurden | Shell Global

CEO của Shell – Van Beurden.

Van Beurden, 64 tuổi, gia nhập Shell vào năm 1983 và trở thành Giám đốc điều hành của công ty vào năm 2014, sau khi giữ chức giám đốc kinh doanh hóa chất và lọc dầu của công ty.

Giám đốc điều hành sắp mãn nhiệm đã giám sát thương vụ mua lại lớn nhất của Shell trong nhiều thập kỷ với việc mua 53 tỷ USD đối thủ BG Group vào năm 2016, điều hướng công ty vượt qua sự sụp đổ lịch sử về nhu cầu năng lượng do hậu quả của đại dịch coronavirus và đối mặt với áp lực ngày càng tăng của nhà đầu tư nhằm cắt giảm khí nhà kính của công ty.

Van Beurden nói: “Thật là một đặc ân và vinh dự khi được phục vụ Shell trong gần bốn thập kỷ và lãnh đạo công ty trong chín năm qua.”

“Tôi rất tự hào về những gì chúng tôi đã đạt được cùng nhau. Tôi rất tin tưởng Wael với tư cách là người kế nhiệm của mình. Ông ấy là một nhà lãnh đạo thông minh, nguyên tắc và năng động, người mà tôi biết sẽ tiếp tục phục vụ Shell với niềm tin và sự cống hiến,” ông nói thêm.

Shell cho biết van Beurden sẽ tiếp tục làm cố vấn cho Hội đồng quản trị đến ngày 30 tháng 6 năm sau, sau đó ông sẽ rời công ty.

Bài: Việt Hương – cnbc.com

Related posts