Navigator Business & Finance
Finance News World News

Giá yên Nhật tăng trước kỳ vọng điều chỉnh chính sách tiền tệ từ BOJ

Đồng đô la Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng so với các đồng tiền chủ chốt vào thứ Hai(16/1) trong khi đồng yên tăng lên mức cao nhất trong hơn bảy tháng, khi các nhà giao dịch tỏ ra lạc quan rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có thể thực hiện các điều chỉnh tiếp theo đối với chính sách kiểm soát lợi suất của mình tại cuộc họp vào tuần này.

Đồng đô la Úc đã chạm mức quan trọng 0,7 USD lần đầu tiên kể từ tháng 8 và lần cuối tăng 0,29% lên 0,6995 USD, sau khi tăng cao tới 0,7019 USD trước đó trong phiên

Tương tự, đồng euro đạt mức cao nhất trong chín tháng mới là 1,0874 USD và cao hơn 0,23% lần cuối ở mức 1,08565 USD.

So với rổ tiền tệ, chỉ số đô la Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong bảy tháng xuống còn 101,77điểm, do đồng bạc xanh kéo dài đợt bán tháo từ tuần trước sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ bắt đầu hạ nhiệt sau hơn 2 năm. Chỉ số cập nhật trước đó tụt hơn 0,3% ở mức 101,95.

Với mức lạm phát cao trong hàng thập kỷ tại nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có dấu hiệu hạ nhiệt, các nhà đầu tư hiện đang ngày càng tin tưởng rằng Fed sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, đánh bay mọi mối lo ngại trước đây.

Việc Fed tăng lãi suất với cường độ cao là một động lực lớn giúp đồng bạc xanh tăng 8% vào năm ngoái.

Giới phân tích hiện cho rằng có 91% cơ hội tỷ lệ lãi suất tăng 25 điểm cơ bản khi Fed công bố quyết định chính sách của mình vào tháng 2, với 9% cơ hội tăng 50 điểm cơ bản.

Trong khi đó, đồng yên Nhật đã tăng lên mức cao nhất trong hơn bảy tháng vào thứ Hai, do tâm lý thị trường bị chi phối bởi kỳ vọng rằng BOJ sẽ thực hiện các điều chỉnh tiếp theo hoặc từ bỏ hoàn toàn chính sách kiểm soát lợi suất khi công bố quyết định chính sách tiền tệ vào thứ Tư (18/1).

Đồng yên tăng khoảng 0,5% lên mức cao 127,215 USD.

Các nhà đầu tư đã thúc ép BOJ thay đổi chính sách tiền tệ lỏng lẻo của mình, khiến lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm chuẩn của Nhật Bản vượt qua mức trần mới của ngân hàng trung ương trong hai phiên gần nhất.

Chính sách kiểm soát đường cong lợi suất của BOJ đã góp phần khiến đồng yên sụt giảm 12% vào năm ngoái và kể từ quyết định gây sốc của ngân hàng trung ương vào tháng 12 năm ngoái về việc mở rộng biên độ xung quanh mục tiêu lợi suất, giá trị đồng yên đã tăng hơn 6%.

Bài: Hiếu Võ – Theo Reuters

Related posts