Navigator Business & Finance
Finance Highlight Markets News World News

Giá vàng lẫn chứng khoán Mỹ đều không ngừng dao động trước căng thẳng Mỹ-Trung

Giá vàng lên sát đỉnh 1 tháng rồi lao dốc, thị trường chứng khoán Mỹ cũng tiếp tục giảm trong ngày thứ 2 khi căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc với chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Giá vàng thế giới giao ngay hiện đã giảm 12 USD về 1.760 USD một ounce. Kim loại quý lên sát đỉnh một tháng tại 1.789 USD do căng thẳng Mỹ – Trung Quốc quanh chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và nỗi lo suy thoái.

Giá vàng thế giới phiên 3/8 lên cao, rồi giảm mạnh ngay sau đó.

Giá vàng thế giới phiên 3/8 lên cao, rồi giảm mạnh ngay sau đó.

Tuy nhiên, giá ngay sau đó giảm gần 30 USD, sau các bình luận của quan chức Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) rằng cơ quan này sẽ tiếp tục nâng lãi mạnh tay đến khi lạm phát hạ nhiệt. Chủ tịch Fed Chicago Charles Evans cho biết ông hy vọng ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất chuẩn thêm 0,5% vào tháng 9 và tiếp tục tăng thêm 0,25% cho đến đầu quý II/2023.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cũng cho rằng ngân hàng trung ương Mỹ vẫn phải tiếp tục tăng lãi suất để chống lại lạm phát.

Loretta Mester – Chủ tịch Fed Cleveland cho rằng cần phải vài tháng nữa mới đủ bằng chứng cho thấy lạm phát đã đạt đỉnh trước khi ngân hàng trung ương Mỹ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Tình thế khó của FED - Báo Người lao động

Fed đã tiếp tục tăng lãi suất trong nỗ lực nhằm kiềm chế lạm phát.

Edward Moya – nhà phân tích tại OANDA cho rằng đồng đô la tăng giá cũng là một trong những nguyên nhân gây hạ giá vàng. Một nhà phân tích khác tại OANDA – Craig Erlam – thì nhận định ngưỡng cản tiếp theo của vàng hiện xuống 1.780 USD một ounce.

Được biết, chỉ số S&P 500 giảm 0,67% xuống mức 4.091,19 điểm sau khi giảm mạnh gần 1% vào đầu phiên giao dịch khi giới đầu tư dõi theo chuyến viếng thăm của bà Pelosi. Tuy nhiên, chỉ số đã thu hẹp đà giảm khi máy bay của bà Pelosi hạ cánh an toàn ở Đài Loan vào tối qua (theo giờ địa phương).

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng giảm 402,23 điểm, tương ứng 1,23%, xuống mức 32.396,17 điểm. Tương tự, chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,16% xuống 12.348,76 điểm.

Chứng khoán Mỹ diễn biến ra sao về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi? - 1

Thị trường chứng khoán Mỹ đã có một phiên biến động khi giới đầu tư dõi theo chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ (Nguồn: Reuters).

Trong một tuyên bố thông qua CNBC, bà Mona Mahajan – chiến lược gia đầu tư cấp cao tại Edward Jones – cho biết bà cho rằng chuyến thăm của bà Pelosi sẽ không dẫn đến bất kỳ gián đoạn kinh tế thực sự nào, nhưng “căng thẳng địa chính trị là một chủ đề luôn đè nặng lên các thị trường mà chúng tôi thực sự đã chứng kiến cả năm nay”.

Trên thực tế, thị trường tài chính đã bị xáo trộn trong những tháng gần đây bởi cuộc chiến Nga-Ukraine, lạm phát tăng vọt và các điều kiện tài chính đang bị thắt chặt.

Các nhà giao dịch cũng đang hướng sự chú ý vào một loạt báo cáo thu nhập từ các doanh nghiệp như Starbucks, PayPal,… Về các dữ liệu kinh tế, các nhà đầu tư đang chờ đợi báo cáo bảng lương phi nông nghiệp tháng 7 của Mỹ dự kiến phát hành trong tuần này, để có thêm manh mối về tình hình nền kinh tế và thị trường việc làm của Mỹ.

Bài: Việt Hương-Tổng hợp

Related posts