Navigator Business & Finance
Markets News World News

Giá vàng đi lên trước những kỳ vọng về việc giảm tốc độ tăng lãi suất của Fed

Vàng một lần nữa tỏa sáng khi các nhà đầu tư kỳ vọng rằng tình trạng lạm phát hạ nhiệt ở Hoa Kỳ sẽ giúp kiềm hãm tốc độ tăng lãi suất của Fed và khiến quý kim này trở nên hấp dẫn hơn.

Giá vàng tương lai ở mức cao nhất trong 8 tháng, tăng 14% kể từ cuối tháng 11 lên mức 1.882 USD/ounce vào thứ Tư(11/1).

Các nhà đầu tư thường có xu hướng đổ xô vào các loại tài sản mang lại lợi nhuận thường xuyên, chẳng hạn như trái phiếu chính phủ, khi lãi suất tăng. Giá vàng sụt giảm vào tháng 4 năm ngoái khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu tăng lãi suất nhằm kiềm chế lạm phát.

Tuy nhiên, thị trường đang ngày càng kỳ vọng rằng Fed sẽ kiềm chế các đợt tăng lãi suất khi giá tiêu dùng tăng chậm lại, thúc đẩy nhu cầu đối với vàng.

Bất chấp sự lạc quan của các nhà đầu tư, Fed vẫn chưa cho thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách. Biên bản cuộc họp tháng 12 của ngân hàng trung ương, được công bố vào tuần trước, nhấn mạnh rằng “cần có thêm bằng chứng đáng kể” để họ “xoay trục” khỏi con đường tăng lãi suất.

Một số quốc gia cũng đang tăng cường dự trữ vàng để đẩy giá lên cao. Nỗ lực đó đã trở nên dễ dàng hơn trong những tháng gần đây khi giá trị của đồng đô la suy yếu, khiến các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ mua vàng rẻ hơn.

“Chúng ta đang chứng kiến ​​rất nhiều hoạt động mua vàng từ ​​các ngân hàng trung ương trên thế giới. Không có gì đáng ngạc nhiên, phần lớn trong số đó đến từ Nga và Trung Quốc, những quốc gia đang muốn giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la Mỹ”, Caroline Bain, nhà kinh tế trưởng tại Capital Economics, nói với CNN.

Nơi trú ẩn an toàn

Các nhà đầu tư cũng thường coi vàng là nơi trú ẩn an toàn trong những giai đoạn bất ổn của nền kinh tế.

Vàng thường được coi là một hàng rào tốt chống lại lạm phát vì nó là một tài sản hữu hình, khan hiếm, theo lý thuyết, là những yếu tố có thể giúp giá trị của nó trụ vững.

Trong đại dịch coronavirus vào tháng 8 năm 2020, giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại là 2.072 bảng Anh.

Krishan Gopaul, nhà phân tích thị trường cấp cao của khu vực EMEA tại Hội đồng vàng thế giới, nói với CNN rằng kim loại này “có xu hướng hoạt động tốt trong thời kỳ khủng hoảng”. Ông nói thêm rằng nguy cơ suy thoái toàn cầu trong năm nay có thể là một yếu tố khác thu hút các nhà đầu tư.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cũng đồng tình với quan điểm này.

“Năm nay nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với nhiều khó khăn nghiêm trọng, thậm chí là suy thoái kinh tế đối với nhiều quốc gia. Điều đó có thể khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn khi ít phải chịu bất lợi từ lợi suất và đồng đô la,” ông nói với CNN.

Bài: Hiếu Võ – Theo CNN

Related posts