Navigator Business & Finance
Markets News World News

Giá vàng cập nhật ngày 5/8/2022

Cập nhật giá vàng ngày 5/8 tăng mạnh so với các phiên giao dịch trước, khi thế giới có nhiều biến động. Chẳng hạn như các động thái tăng lãi suất cơ bản của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) để hạn chế lạm phát, đồng USD giảm giá, hay giảm nguồn cung xăng dầu… đã khiến giá vàng thay đổi liên tục.

Về biến động của lãi suất, chủ tịch Fed Chicago Charles Evans đã cho biết hôm 2/8, Ngân hàng trung ương Mỹ có thể tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi lạm phát hạ nhiệt. Dù cho rằng 50 điểm phần trăm là một mức tăng hợp lý nhưng ông cũng không loại trừ khả năng mức 75 điểm hoặc cao hơn nữa khi lạm phát vẫn đang gia tăng.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly cũng cho rằng, lạm phát vẫn đang là một vấn đề trong thời buổi bấy giờ. Fed vẫn chưa xong việc và còn “một chặng đường dài phía trước” trước khi đạt được mục tiêu ổn định giá cả, đặc biệt là sau khi tốc độ lạm phát của tháng 6 tăng nhanh lên 9,1% so với năm trước.

Trước tình hình đó, Fed đã áp dụng nhiều động thái tăng lãi suất cơ bản (gần đây nhất là mức tăng 0,75 điểm phần trăm lên thành 2.25% đến 2.50%) dẫn đến giá vàng giảm mạnh

Một trong những nguyên nhân khác ảnh hưởng đến giá vàng là thị trường xăng dầu đang khá ảm đạm do không đủ nguồn cung khi Ả Rập Xê Út không thể đáp ứng sản lượng được đề ra. Thị trường đang kỳ vọng sản lượng xuất khẩu sẽ được Tổ chức OPEC+ tăng lên trong tháng 9 để giảm giá thành. Và kỳ vọng đó đã khiến giới đầu tư đã chốt lời mạnh giá vàng nhằm giảm bớt rủi ro khi kinh tế phục hồi. Nhất là khi giá vàng đã ở mức rất cao sau 4 phiên tăng giá liên tiếp trước đó. Nhưng đến tối ngày 3/8/2022, Quỹ ủy thác vàng lớn nhất thế giới SPDR đã bán ròng giảm 2,9% lượng vàng nắm giữ trong kho.

Cụ thể là giá vàng trên sàn Kitco hiện giao dịch với giá 1.791 USD/ounce tại thị trường thế giới.

Tại thị trường trong nước, giá vàng SJC của công ty Vàng bạc Đá quý của cả hai khu vực Hà Nội và Sài Gòn đều đã hồi phục sau đợt sụt giảm ở các phiên trước. Cụ thể là đã tăng 500.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra, được giao dịch ở mức 66,9-67,9 triệu đồng/lượng.

Bên cạnh đó, giá vàng DOJI được ghi nhận mức tăng mạnh nhất. Tại khu vực Hà Nội, kim loại quý của thương hiệu này đã tăng 1,25 triệu đồng ở chiều mua và 850.000 đồng ở chiều bán lên lần lượt 66,25 triệu đồng/lượng mua vào và 67,35 triệu đồng/ lượng bán ra. Ở chi nhánh TP Hồ Chí Minh, vàng DOJI đang được giao dịch ở mức 66,45 triệu đồng/lượng và bán ra với mức 67,45 triệu đồng/ lượng. Con số này đã tăng 1,45 triệu đồng ở chiều mua và 850.000 đồng ở chiều bán.

Tương tự, giá vàng VietinBank Gold cũng được điều chỉnh tăng 400.000 đồng/lượng ở cả hai chiều xuống, cụ thể là 66,4 triệu đồng/lượng mua vào và 67,42 triệu đồng/lượng bán ra.

Giá vàng Phú Quý SJC đang mua vào mức 66,8 triệu đồng/lượng và bán ra với giá  67,8 triệu đồng/lượng. Con số này đã tăng 300.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua và chiều bán.

Còn tại Eximbank, vàng đã tăng 1.000.000 đồng ở hai chiều khi được mua vào với giá 67 triệu đồng và bán ra với giá 68 triệu đồng.

Bài viết: Bích Hằng – Tổng hợp

Related posts