Navigator Business & Finance
Markets News World News

Giá lương thực toàn cầu liên tục hạ nhiệt

Tính đến tháng 9 vừa qua, giá lương thực thế giới đã giảm đến tháng thứ sáu liên tiếp, sau khi tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng 3.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết, chỉ số giá lương thực trung bình tháng 9 là 136,3 điểm, giảm 1,1% so với tháng trước. Đây là lần giảm thứ sáu liên tiếp kể từ mốc cao kỷ lục 159,7 điểm hồi tháng 3. Tuy nhiên, con số trên vẫn cao hơn 5,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Nguyên nhân khiến giá lương thực hạ nhiệt là bởi giá dầu thực vật giảm 6,6% so với tháng trước nhờ nguồn cung tăng và giá dầu thô giảm. Bên cạnh đó, giá đường, sữa, thịt cũng giảm nhẹ, làm giảm áp lực lạm phát. Ngược lại, giá ngũ cốc có chiều hướng tăng trở lại do lo ngại tình hình khô hạn, lũ lụt, gián đoạn chuỗi cung ứng trước xung đột Nga – Ukraine…

Những yếu tố này khiến FAO tiếp tục hạ dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm nay xuống còn 2,768 tỷ tấn. Con số này thấp hơn 1,7% so với sản lượng ước tính cho năm 2021.

Bên cạnh đó, FAO cũng cho biết, có đến 45 quốc gia trên thế giới vẫn đang cần hỗ trợ lương thực, trong đó có 33 nước ở châu Phi, 9 nước ở châu Á, 2 nước ở châu Mỹ Latinh và Caribe, 1 nước ở châu Âu.

Hồi tháng 2 và 3, giá lương thực tăng do lo ngại xuất khẩu sẽ bị gián đoạn bởi xung đột Nga – Ukraine. Đây là những cường quốc về nông nghiệp. Họ lần lượt là nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất và thứ năm thế giới; đồng thời là hai nhà xuất khẩu dầu hướng dương lớn nhất.

Khi ấy, nỗi lo về tình trạng thiếu hụt lương thực kéo dài, làm giảm dự trữ ngũ cốc và gây ra nạn đói hàng loạt sẽ tăng lên. Dù vậy, với việc giá cả dần hạ nhiêt thì kịch bản đó đã không xảy ra.

Bài: Dẫn từ VnExpress

Related posts