Navigator Business & Finance
Finance Markets News Stock Market World News

Giá hàng hoá đẩy chứng khoán Indonesia tăng kỷ lục

Vào thứ Ba (6/9), giá năng lượng và hàng hoá đã đẩy chỉ số chứng khoán của thị trường Indonesia tăng lên mức kỷ lục mới.

Chỉ số Jakarta Composite Index tăng 0,8% lên 7287,7 điểm, vượt qua kỷ lục hồi tháng Tư. Trong đó, chỉ số đo năng lượng và công nghiệp là khả quan nhất.

Các nguồn quỹ đang đổ về quốc gia Đông Nam Á này vì lãi suất không tăng quá nhiều đã giúp làm tăng sự hấp dẫn của thị trường chứng khoán địa phương. Khi ngân hàng chỉ tăng 0,25 điểm ở mỗi tháng trước, Indonesia đang là thị trường chứng khoán lớn hoạt động tốt nhất châu Á trong năm nay.

Chưa kể đến, tình trạng thiếu hàng trên toàn cầu đã đẩy cổ phiếu của các doanh nghiệp nguyên liệu thô tăng cao. Tình trạng trên xảy ra là do các nguồn cung đang chật vật để theo kịp nhu cầu trong bối cảnh các nền kinh tế mở cửa trở lại.

Giám đốc quản lý tài sản Panin Rudiyanto cho biết: “Các cổ phiếu năng lượng và hàng tiêu dùng cũng như báo cáo tài chính khả quan (đặc biệt là ngành khai thác than) dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận lợi nhuận cao hơn và việc phân chia cổ tức chắc chắn sẽ rất hấp dẫn. Nhưng giá một số mặt hàng đã bắt đầu giảm và mức tăng giá cao khiến các nhà đầu tư thận trọng hơn.”

Tâm lý người tiêu dùng cũng được an ủi bởi ngân sách hàng năm của quốc gia được công bố vào tháng trước, trong đó có kế hoạch thu nhỏ thâm hụt ngân sách và đưa tăng trưởng trở lại mức trước đại dịch.

Bài viết: Bích Hằng – bloomberg.com

 

Related posts