Navigator Business & Finance
Investing Markets World News

Gia đình tỷ phú sở hữu Anta quyên góp gần 1,2 tỷ USD cổ phiếu nhằm góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng của Trung Quốc

Anta là một trong các doanh nghiệp kinh doanh đồ thể thao lớn nhất thế giới, doanh nghiệp được vận hành bởi gia đình tỷ phú họ Đinh của Trung Quốc. Công ty cho biết rằng gia đình tỷ phú này sẽ tặng khoảng 84,5 triệu cổ phiếu có trị giá 9,26 tỷ HKD (1,2 tỷ USD) cho một tổ chức từ thiện.

 

Gia đình tỷ phú sở hữu Anta quyên góp gần 1,2 tỷ USD cổ phiếu nhằm góp phần thúc đẩy sự thịnh vượng của Trung Quốc – Ảnh minh họa

Công ty cho biết tổ chức từ thiện mà họ đầu tư sẽ  “hợp tác với công ty của chúng tôi trong nhiều khía cạnh khác nhau bao gồm việc phát triển cộng đồng và các hoạt động từ thiện khác”. Theo một phần của cam kết của gia đình họ Đinh, việc chuyển nhượng cổ phần đầu tiên sẽ chuyển đến doanh nghiệp Hemin Holdings, sau đó, số tiền chuyển nhượng sẽ chuyển đến cho Qũy từ thiện Hemin (Hemin Foundation). Số tiền chuyển nhượng sẽ là 10 tỷ nhân dân tệ (1,6 tỷ USD).

Các tỷ phú của gia đình họ Đinh nắm giữ doanh nghiệp Anta bao gồm chủ tịch Đinh Thế Tông (Ding Shizhong) và anh trai của ông, phó chủ tịch Đinh Thế Gia (Ding Shijia). Các cổ đông tỷ phú cá nhân còn có các giám đốc khác của Anta là Lại Thế Hiền (Lai Shixian) là anh rể của anh em nhà Đinh, và giám đốc khác là Vương Văn Mặc (Wang Wenmo) là em họ của Ding. Bốn vị tỷ phú này sở hữu tài sản trị giá tổng cộng hơn 21 tỷ USD trước khi công ty công bố khoản đầu tư.

 

Chủ tịch Đinh Thế Tông của Anta

 

Công ty đưa ra khoản quyên góp này trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc đang có chiến dịch thúc đẩy sự “thịnh vượng chung”, điều này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giàu nghèo ở Trung Quốc. Từ năm 2011 đến năm 2020, GDP của quốc gia này đã tăng khoảng hơn gấp đôi, trong khi tổng tài sản của các thành viên trong danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc từ năm 2011 đến năm 2021 đã tăng khoảng 6 lần. Các doanh nhân đã tuyên bố họ sẽ quyên góp lớn trong năm nay, trong đó bao gồm Giám đốc điều hành của Xiaomi là Lôi Quân (Lei Jun) và Chủ tịch của Meituan là Vương Hưng (Wang Xing). Tập đoàn internet lớn nhất Trung Quốc là Tencent đã công bố cam kết quyên góp của công ty có giá trị 100 tỷ nhân dân tệ vì lợi ích xã hội.

Anta International là một công ty cổ phần của gia đình họ Đinh, công ty sẽ sở hữu 54,65% Anta sau khi quyên góp, con số này giảm so với mức 57,78% trước đó.

Chiến dịch thịnh vượng chung này của Trung Quốc đi đôi với sự tập trung ngày càng nhiều của cải giữa các nhà lãnh đạo doanh nghiệp thành công trên toàn cầu và phản ứng của những nhà lãnh đạo này đối với chính trị (political blacklash). Ví dụ như ở Hoa Kỳ, Tổng thống Joe Biden đã phàn nàn về số tiền thuế mà những người Mỹ giàu có nhất phải trả là 1%. Tỷ phú lãnh đạo Tesla là Elon Musk có tài sản trị giá 236 tỷ USD trong Danh sách Tỷ phú theo thời gian thực của Forbes, ông đã tuyên bố trên Twitter rằng ông dự kiến ​​sẽ nộp hơn 11 tỷ USD tiền thuế trong năm nay.

Cổ phiếu của Anta được chốt vào lúc đóng cửa phiên giao dịch ở mức thấp nhất trong gần một năm là 109,6 USD Hồng Kông tại Sở giao dịch chứng khoán Hồng Kông ngày hôm qua; cổ phiếu đã giảm 42% từ mức cao gần đây là 189 USD Hồng Kông trong bối cảnh công ty chịu ảnh hưởng từ sự gia tăng mạnh các ca nhiễm Covid – 19 trên toàn cầu.

Một tập đoàn do Anta đứng đầu đã chính thức mua doanh nghiệp Europe’s Amer Sports vào năm 2019 với mức định giá 5 tỷ đô la, động thái này được cho là hữu ích cho hoạt động kinh doanh của họ vào thời điểm trước dịch Covid và trước Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022. Các thương hiệu nổi tiếng toàn cầu của Amer’s bao gồm thiết bị trượt tuyết Atomic, giày trượt tuyết Salomon và vợt tennis Wilson, cùng nhiều loại dụng cụ thể thao khác. Anta đã hợp tác với Tencent, FountainVest Partners và tỷ phú người Mỹ là Chip Wilson là người sáng lập trang phục thể thao Lululemon.

 

Bài: Hào – Theo Forbes

 

Related posts