Navigator Business & Finance
Highlight Markets World News

Giá dầu tăng vọt khi khủng hoảng Nga-Ukraine leo thang

Vào tối thứ Hai, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các lực lượng tiến vào hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine và nói rằng ông sẽ công nhận nền độc lập của Donetsk và Luhansk. Sau đó, giá dầu được ghi nhận tăng vọt khi cuộc khủng hoảng giữa Nga và Ukraine leo thang.

Trong phiên giao dịch sáng thứ Ba tại châu Á, dầu thô Mỹ tăng 3,22% lên 94 USD / thùng, trong khi dầu Brent tăng 1,5% / thùng lên 96,82 USD.

Căng thẳng chính trị giữa hai nước gia tăng đã khiến thị trường lo lắng, khiến giá dầu tăng cao. Hôm thứ Sáu, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết Hoa Kỳ tin rằng Putin đã quyết định thực hiện một cuộc tấn công vào Ukraine “trong những ngày tới”.

Nga đã xây dựng khoảng 150.000 quân dọc theo biên giới với Ukraine, và chính quyền Biden tuần trước cho biết rằng có tới 7.000 binh sĩ bổ sung đã tham gia.

Căng thẳng quân sự đã làm dấy lên lo ngại rằng Nga có thể chuẩn bị xâm lược Ukraine, gây ra lo ngại về việc Điện Kremlin sẽ lặp lại việc sáp nhập và chiếm đóng bất hợp pháp Crimea vào năm 2014.

Năm ngoái, Nga là nhà cung cấp khí đốt và dầu tự nhiên lớn nhất cho Liên minh châu Âu, và những căng thẳng này đang hỗ trợ cho giá dầu.

Giá dầu thô gần đây đã vượt ngưỡng 90 USD / thùng, tăng hơn 20% trong năm nay và tăng hơn 80% kể từ đầu năm 2021. Tuy nhiên, mức tăng đó cũng có thể do các yếu tố khác như nguồn cung thắt chặt.

Theo Andy Lipow, chủ tịch của Lipow Oil Associates, dầu có thể tăng vọt lên 110 USD / thùng nếu khủng hoảng tồi tệ hơn.

“Nếu chúng tôi thực sự cắt nguồn cung dầu của Nga cho châu Âu, vốn là 3 triệu thùng / ngày, giá dầu có thể tăng thêm 10 đô la đến 15 đô la / thùng, đưa Brent vào khoảng 110 đô la / thùng”, ông cho biết.

Ông nói thêm: “Thị trường sẽ tập trung vào một cuộc xâm lược của quân đội Nga vào Ukraine, và sau đó sẽ chờ xem nguồn tiếp tế đến từ đâu”.

Một thương lượng nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran dự kiến ​​đang rất gần đạt được, làm tăng khả năng hơn 1 triệu thùng / ngày dầu thô của Iran sẽ quay trở lại thị trường.

Lipow cho biết các thị trường sẽ hướng tới Ả Rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Kuwait để sử dụng một số công suất dự phòng, mà ông ước tính vào khoảng 3,5 triệu đến 4 triệu thùng / ngày.

Katrina Ell, nhà kinh tế APAC cấp cao tại Moody’s Analytics, cho biết công ty ước tính căng thẳng chính trị đã làm tăng thêm khoảng 10 đến 15 USD / thùng vào giá dầu.

“Vì vậy, nếu chúng ta tiếp tục chứng kiến ​​căng thẳng leo thang gây ra sự gián đoạn nguồn cung dầu và khí đốt của Nga, thì điều đó sẽ tiếp tục gây thêm áp lực tăng giá dầu và sau đó thực sự gây tổn hại cho các nền kinh tế lớn nhất châu Á từ quan điểm sản xuất và tiêu dùng cả quan điểm nữa”, bà nói với CNBC trên “Squawk Box Asia” hôm thứ Ba.

Ell cho biết hầu hết các nền kinh tế lớn nhất châu Á là các nhà nhập khẩu dầu ròng.

 

Bài: Hoài Linh – Theo CNBC

Related posts