Navigator Business & Finance
Markets News World News

Giá dầu hồi phục sau khi giảm đến mức thấp nhất

Giá dầu đã tăng trong phiên giao dịch châu Á tuần vừa qua, nhảy vọt từ mức thấp nhất trong nhiều tháng ở phiên trước do Mỹ giảm nhu cầu nhiên liệu.

Giá dầu thô Brent tăng 53 cent (tương đương 0,6%) lên 97,31 USD/thùng trong khi giá dầu thô Tây Texas Intermediate (WTI) tăng 55 cent (tương đương tăng 0,6%) lên 91,21 USD. Dù trước đó, cả hai giá chuẩn đều đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Theo Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng (EIA), dự trữ dầu thô của Mỹ bất ngờ tăng giá vào tuần trước do xuất khẩu giảm và các nhà máy lọc dầu cắt giảm hoạt động. Đồng thời, giá cổ phiếu xăng dầu cũng tăng bất ngờ do nhu cầu chậm lại.

Còn về phía nguồn cung, chủ tịch của tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh gồm Nga (được biết đến với tên OPEC+) đã đồng ý tăng sản lượng đầu ra của họ, tương đương khoảng 0,1% nhu cầu dầu trên toàn cầu.

Nhưng song song với yêu cầu tăng sản lượng từ Hoa Kỳ, công suất dự phòng hữu hạn và với việc Ả Rập Xê Út miễn cưỡng tăng cường sản xuất bằng kinh phí từ Nga, thì các lệnh trừng phạt được Moscow gọi là “một hoạt động đặc biệt” đối với cuộc chiến của ho tại Ukraine cũng đã ảnh hưởng đến tổ chức. Do đó, ba đại biểu đã tiết lộ rằng OPEC+ sẽ cắt giảm dự báo thặng dư thị trường dầu 200.000 thùng/ngày của năm nay.

Cùng đồng thuận với mức giá đó, Caspian Pipeline Consortium (CPC) vốn kết nối các mỏ dầu của Kazakhstan với cảng Novorossiisk ở Biển Đen của Nga, cho biết nguồn cung đã giảm đáng kể mà không đưa ra số liệu cụ thể.

Bài viết: Bích Hằng – reuters.com

 

Related posts