Navigator Business & Finance
Markets News World News

Giá dầu giảm nhẹ do lo ngại OPEC+ cắt giảm sản lượng

Vào thứ Tư (24/8), giá dầu đã giảm sau mức tăng gần 4% của ngày hôm trước, do lo ngại về Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) sẽ giảm sản lượng đầu ra.

Vào lúc 1h14 GMT, giá dầu thô Brent giao sau giảm 21 xu (tương đương 0,2%) xuống 100,01 USD/thùng, còn giá dầu thô West Texas Intermediate của Mỹ giảm 10 xu (tương đương 0,1%) xuống 93,64 USD/thùng.

Trước đó, giá dầu thô Brent và West Texas Intermediate đều tăng vọt vào ngày 23/8, lần lượt là 3,9% và 3,7%. Động thái này xảy ra trong bối cảnh quốc gia đứng đầu OPEC là Saudi Arabia đã ra hiệu về khả năng cắt giảm để cân bằng thị trường “bị chia tách” khi thị trường trên giấy tờ và thị trường thực tế ngày càng trở nên mất kết nối.

Theo OPEC chia sẻ, nếu Iran không đạt được thoả thuận hạt nhân với phương Tây thì OPEC+ đã không cắt giảm sản lượng và quốc gia này sẽ quay lại thị trường dầu mỏ. Nhưng một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ rằng Iran đã từ bỏ một số yêu cầu chính của mình về việc khôi phục thỏa thuận.

Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng tại Fujitomi Securities, cho biết: “Cuộc biểu tình hôm thứ Ba đã diễn ra quá mức vì nhiều nhà đầu tư biết rằng sẽ mất vài tháng để dầu Iran chảy vào thị trường quốc tế ngay cả khi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Tehran được khôi phục. Điều này có nghĩa là OPEC + sẽ không cắt giảm sản lượng nhanh như vậy.”

Ông còn nói: “Tuy nhiên, nhu cầu nhiên liệu sưởi ấm cho mùa đông tăng mạnh đồng nghĩa rằng khả năng suy giảm của thị trường.” Đồng thời cho rằng sự phục hồi gần đây trên thị trường dầu sưởi của Hoa Kỳ và giá khí đốt tự nhiên tăng cao đã thúc đẩy kỳ vọng về nhu cầu dầu sưởi ấm sẽ tăng lên và nguồn cung dầu thô thắt chặt hơn.

Giá khí đốt của Mỹ lần đầu tiên tăng trên 10 USD trong khoảng 14 năm do giá tăng ở châu Âu vì đang bị thắt chặt nguồn cung.

Theo số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ hôm thứ Ba, việc thắt chặt nguồn cung đã dẫn đến kho dự trữ dầu thô của Mỹ giảm khoảng 5,6 triệu thùng trong tuần trước. Con số này cao hơn rất nhiều so với ước tỉnh 900.000 thùng của các nhà phân tích.

Tuy nhiên, tồn kho xăng tăng khoảng 268.000 thùng, trong khi dự trữ sản phẩm chưng cất tăng khoảng 1,1 triệu thùng.

Giá dầu đã tăng vọt vào năm 2022, đến tháng 3 thì tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 147 USD sau khi chiến sự Nga-Ukraine làm trầm trọng thêm mối lo ngại về nguồn cung. Từ đó, những lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng và nhu cầu yếu hơn đã đè nặng lên giá cả.

Bài viết: Bích Hằng – Reuters.com

 

Related posts