Navigator Business & Finance
Highlight Markets World News

Giá dầu của Mỹ tăng cao nhất kể từ năm 2013 khi cuộc chiến của Nga với Ukraine làm dấy lên lo ngại về nguồn cung

Giá dầu của Mỹ đã leo lên mức cao nhất kể từ năm 2013 trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, với giá dầu Brent chuẩn toàn cầu đạt mức cao nhất 110 USD / thùng theo đà tăng chóng mặt của dầu thô. Giá dầu tăng trong bối cảnh OPEC và các đồng minh sản xuất dầu, trong đó có Nga, chuẩn bị gặp nhau vào thứ Tư để thảo luận về sản lượng dầu của tháng Tư.

Dầu thô kỳ hạn West Texas Intermediate, tăng hơn 5% lên mức 109,23 USD / thùng, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm 2013. Trong thời gian giao dịch thường xuyên, giá đã tăng 8,03% lên 103,41 USD / thùng.

Dầu thô Brent chuẩn toàn cầu tăng 5,6% lên mức 110,84 USD, mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2014. Trong phiên giao dịch hôm thứ Ba, giá đã tăng 7,15% lên 104,97 USD / thùng.

Cả WTI và Brent đều tăng trên 100 USD lần đầu tiên vào thứ Năm tuần trước kể từ năm 2014, sau khi Nga xâm lược Ukraine, gây ra lo ngại về nguồn cung tại thị trường vốn đã rất eo hẹp.

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của Oanda cho biết: “Giá dầu thô không thể ngừng tăng cao do thị trường dầu mỏ vốn đã eo hẹp có thể sẽ gặp rủi ro hơn nữa đối với nguồn cung khi Chiến tranh ở Ukraine bùng phát. Dầu thô Brent có thể tăng lên mức 120 USD nếu thị trường dầu cho rằng có khả năng các lệnh trừng phạt sẽ được áp dụng đối với thị trường năng lượng của Nga”.

Hôm thứ Ba, các quốc gia thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế đã công bố kế hoạch giải phóng 60 triệu thùng dầu dự trữ, nỗ lực nhằm giảm bớt đà tăng của giá dầu. Theo đó, Mỹ sẽ xuất xưởng 30 triệu thùng dầu.

Nhưng thông báo này không làm dịu thị trường.

Cả dầu WTI và dầu Brent đều tăng hơn 40% tính đến thời điểm hiện tại do nhu cầu phục hồi trong khi nguồn cung vẫn bị hạn chế. Các nhà sản xuất toàn cầu đã kiểm soát sản lượng trong khi OPEC và các đồng minh sản xuất dầu của họ đang dần đưa các thùng dầu trở lại thị trường sau khi thực hiện việc cắt giảm nguồn cung chưa từng có, với gần 10 triệu thùng / ngày vào tháng 4 năm 2020.

“Chúng tôi nghĩ rằng nhóm sản xuất có thể sẽ đi đúng hướng với lịch trình và tránh sa vào cuộc khủng hoảng an ninh liên quan đến đồng chủ tịch tập đoàn là Nga,” RBC viết trong một lưu ý cho khách hàng.

Công ty đã lưu ý rằng “có thể có sự thay đổi chiến lược trong những tuần tới” nếu có sự gián đoạn nguồn cung thực tế.

Nga là nhà sản xuất và xuất khẩu dầu khí chủ chốt – đặc biệt là sang châu Âu. Cho đến nay, khu liên hợp năng lượng của đất nước vẫn chưa bị các lệnh trừng phạt nhắm trực tiếp. Tuy nhiên, có những tác động từ các lệnh trừng phạt tài chính đối với Nga đã khiến một số người mua nước ngoài không muốn mua các sản phẩm năng lượng từ Nga.

 

Bài: Hoài Linh – Theo CNBC

Related posts